Báo xây dựng: Tượng Phật A Di Đà cao 48m sắp được khánh thành tại Phú Thọ

Báo xây dựng: Tượng Phật A Di Đà cao 48m sắp được khánh thành tại Phú Thọ
Tượng được thực hiện bởi nhà điêu khắc Thụy Lam cùng các học trò. Điêu khắc gia Thuỵ Lam được nhiều người xem là một người có “bàn tay vàng” khi tạo tác ra nhiều pho tượng Phật kỷ lục.

(Xây dựng) - Tượng Phật A Di Đà được xây dựng tại đồi Đại An thuộc Dự án công viên tưởng niệm Thiên Đức sẽ được khánh thành vào ngày 2/4 (tức 6/3 âm lịch) tại xã Bảo Thanh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ.

Phối cảnh dự án từ trên cao.

Tượng tạc thế Phật đứng trên đài sen, cao 48m, mặt từ bi, mắt nhìn xuống, miệng mỉm cười, tay bắt ấn như phổ độ chúng sinh. Tượng tọa lạc tại vị trí đắc địa nhất trong khuôn viên của Công viên tưởng niệm Thiên Đức, hai bên trục thần đạo là 500 pho tôn giả.

Tượng Phật nhìn từ hồ Thủy Lục.

Cận cảnh tượng Phật A Di Đà tại Công viên Thiên Đức.

Được khởi công vào tháng 4/2016 và đến tháng 3/2017 tượng được hoàn thành. Phần sân hành lễ dưới chân tượng phật rộng 2.500m2 được đổ bê tông lát đá xanh.

Tượng được thực hiện bởi nhà điêu khắc Thụy Lam cùng các học trò. Điêu khắc gia Thuỵ Lam được nhiều người xem là một người có “bàn tay vàng” khi tạo tác ra nhiều pho tượng Phật kỷ lục.

Ông từng điêu khắc nhiều pho tượng Phật mang tầm kỷ lục Việt Nam và châu Á như: tượng Phật Thích Ca Mâu Ni cao 25m (Thiền viện Vạn Hạnh, Đà Lạt); tượng Phật Di Lặc cao 33,6m, tương đương nhà 10 tầng (núi Thất Sơn, An Giang) đạt Kỷ lục châu Á vào ngày 2/3/2013; tượng Quan Thế Âm Bồ Tát cao 70m (bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng).

Công trình tượng Phật A Di Đà cao 48m, tương đương nhà cao 13 tầng ở Công viên tưởng niệm Thiên Đức (Phù Ninh, Phú Thọ) là tượng Phật lớn đầu tiên của ông được thực hiện tại miền Bắc.

Tượng Phật ở vị trí đắc địa của công viên tưởng niệm Thiên Đức.

Cùng với các công trình kiến trúc tâm linh khác như: Nhà tang lễ, Đài hóa thân sử dụng công nghệ hiện đại của châu Âu, Đền Trình, Đức Địa Tạng, tượng Phật Di Lặc, chùa Thiên Long, hồ Lục Thủy, trục Thần Đại với 500 vị La Hán… và ¾ diện tích là hệ thống cây xanh, mặt nước, công viên tưởng niệm Thiên Đức đang tạo nên một quần thể hài hoà, mang lại sự bình yên cho tâm hồn giữa 2 thế giới tâm linh.

Cảnh quan công viên tưởng niệm Thiên Đức.

Công viên tưởng niệm Thiên Đức là công viên nghĩa trang được xây dựng theo mô hình sinh thái tâm linh với tổng diện tích gần 100 ha, toạ lạc trên khuôn viên 9 quả đồi và một hồ nước tự nhiên bao quanh. Công viên tưởng niệm Thiên Đức nằm tại 2 xã Trung Giáp và Bảo Thanh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ, cách khu di tích lịch sử Đền Hùng 8km và chỉ với 1 giờ đồng hồ đi ô tô theo đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai nên rất thuận tiện cho việc thăm quan của quý phật tử và du khách mỗi khi về Phú Thọ.