Các nghĩa trang tại Hà Nội dần bị quá tải trong năm 2015

Các nghĩa trang tại Hà Nội dần bị quá tải trong năm 2015
Tình trạng thiếu sự quản lý đồng bộ đã khiến các nghĩa trang này không đảm bảo được mỹ quan cũng như mật độ quy hoạch.

Các nghĩa trang thành phố quanh Hà Nôi như: Nghĩa trang Bát Bạt, nghĩa trang hà nội Ba vì, nghĩa trang Thanh Tước đang trong tình trạng quá tải và lộn xộn. Tình trạng thiếu sự quản lý đồng bộ đã khiến các nghĩa trang này không đảm bảo được mỹ quan cũng như mật độ quy hoạch.

Đối với người Việt, việc tổ chức ma chay, giỗ chạp... đã ăn sâu vào tiềm thức và chuyện mồ mả quan trọng đến mức người xưa đã nói: "Sống về mồ về mả…". Việc lo cho người quá cố mồ yên, mả đẹp vừa là nghĩa vụ vừa thể hiện tình cảm thiêng liêng của cao cả.

Nếu như ở nông thôn, một mảnh đất an táng không thành vấn đề lớn thì ở đô thị như Hà Nội, lo được những phần mộ đã là việc khó với mỗi gia đình và càng khó với cả một thành phố. Câu chuyện càng thêm nóng sau khi HĐND TP Hà Nội có Nghị quyết dừng hung táng tại Nghĩa trangVăn Điển từ tháng 7 này. Các nghĩa trang hà nội, nhân dân đóng cửa hàng loạt. “Câu chuyện nghĩa trang - mối quan tâm lớntrong đời sống đô thị” sẽ phần nào nêu lên thực trạng thiếu nghĩa trang và là mối quan tâm lớn của người dân và lãnh đạo Thủ đô. Đất người sống hiện tai đã khó, tìm đất cho người chết nghe chừng còn khó hơn.

nghia trang thanh pho

Các nghĩa trang nhỏ lẻ khác như: Nghĩa trang kỳ sơn, Nghĩa trang Sài Đồng, nghia trang van dien, nghĩa trang Xuân Đỉnh v.v… thì chỉ đáp ứng được một phân nhỏ của người dân trong khu vực. Thiếu sự đồng bộ trong quy hoạch của như các dịch vụ đi kèm, tự phát.