Cơ hội chiêm ngưỡng lần cuối Phật ngọc hòa bình thế giới tại Việt Nam

Cơ hội chiêm ngưỡng lần cuối Phật ngọc hòa bình thế giới tại Việt Nam
Tượng Phật ngọc hòa bình thế giới được triển lãm vòng quanh thế giới từ năm 2009 đến nay, đi qua 100 thành phố của hơn 20 quốc gia, đáp ứng nhu cầu chiêm bái Phật ngọc của hàng triệu tăng ni, tín đồ Phật tử trên thế giới.

Tượng Phật ngọc hòa bình thế giới được triển lãm vòng quanh thế giới từ năm 2009 đến nay, đi qua 100 thành phố của hơn 20 quốc gia, đáp ứng nhu cầu chiêm bái Phật ngọc của hàng triệu tăng ni, tín đồ Phật tử trên thế giới.

Năm 2009, bức tượng lần đầu tiên được cung nghinh về Việt Nam để tăng ni, Phật tử và du khách thập phương chiêm bái. Và trước khi an trí vĩnh cửu tại Australia, tượng Phật được triển lãm lần cuối cùng ở Việt Nam tại chùa Thiên Long - Công viên nghĩa trang Thiên Đức Vĩnh Hằng viên (xã Bảo Thanh - huyện Phù Ninh - tỉnh Phú Thọ) từ ngày 25/9-10/10.

Ít ai biết, pho tượng Phật ngọc hòa bình thế giới đang được cung nghinh tại chùa Thiên Long - Thiên Đức Vĩnh Hằng viên lại thuộc quyền sở hữu của vợ chồng ông Ian Green và bà Judy Green ở Australia.

Tượng Phật ngọc hòa bình thế giới là bức tượng Phật được chạm khắc từ khối ngọc bích nguyên khối 18 tấn, phát hiện tại Canada vào năm 2000 và tạc tại Thái Lan, hoàn thành tháng 12/2008.

Đây là pho tượng Phật ngọc lớn nhất thế giới được tạc theo khuôn tượng đức Phật Thích Ca Mâu Ni trong bảo tháp Đại giác ngộ tại Bồ Đề Đạo Tràng (Ấn Độ).

Pho tượng đức Phật bằng ngọc ngồi thiền trên tòa sen trong tư thế liên hoa tọa, thần thái đầy từ bi. Pho tượng Phật ngọc hoàn thiện cao 2,54m, ngang 1,77m, gồm 5 phần ghép lại là kim thân, nhục kế, hào quang, tòa sen, bình bát; hai tay tượng được tạo hình mỹ thuật với tay phải thòng xuống chấm đất, các ngón tay sít sao úp vào phía trong gần đầu gối bên phải. Bàn tay trái ngửa ra với các ngón hơi cong lên.

Tượng Phật ngọc đã đến chùa Thiên Long.

Với ý nghĩa, những ai có cơ duyên chiêm bái Phật ngọc sẽ có được bình an trong tâm hồn, Phật ngọc đưa đi triển lãm để mọi người cùng nhau cầu nguyện hòa bình cho thế giới, cho quốc thái dân an và sự bình an cho các mối quan hệ...

Theo Ban tổ chức thì chương trình triển lãm Phật ngọc bắt đầu khai mạc vào 8h ngày 25/9 (tức ngày 25/8 năm Bính Thân) tại chùa Thiên Long với sự tham gia của Thượng tọa Thích Minh Nghiêm - Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Phú Thọ. Cùng với đại lễ khai mạc là các chuỗi sự kiện tâm linh, Đại lễ cầu quốc thái dân an, thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc theo đúng thông điệp mà pho tượng Phật ngọc mang theo suốt hành trình trên khắp thế giới.

Khuôn viên chùa trong công viên nghĩa trang Thiên Đức Vĩnh Hằng viên

Trong suốt thời gian diễn ra triển lãm Phật ngọc hòa bình thế giới từ 25/9 - 10/10 sẽ có chương trình văn nghệ, tế dâng hương, thuyết pháp tụng kinh…

Lễ bế mạc sẽ diễn ra vào ngày 10/10, sau đó tượng Phật ngọc sẽ trở về an vị tại một đại bảo tháp tại Australia. Ở đây, bảo tháp sẽ luôn mở cửa để phật tử và du khách đến tham quan, chiêm bái Phật ngọc.

Ông Đặng Việt - Phó TGĐ Cty CP xây dựng Thiên Đức (đơn vị cung nghinh Phật ngọc về triển lãm tại chùa Thiên Long) cho biết, chùa Thiên Long mới được xây dựng tại vị trí cao nhất trong khuôn viên công viên nghĩa trang Thiên Đức Vĩnh Hằng viên. Chùa là nơi khí phát tích vượng nhất, chỉ số năng lượng cao nhất của dự án, đón nhận lượng khí thiêng của trời đất. Dù mới được khánh thành, nhưng ngôi chùa đã thu hút nhiều phật tử đến dâng hương, kính lễ.

Sự kiện chiêm bái tượng Phật ngọc có ý nghĩa quan trọng trong tín ngưỡng của nhân dân theo đạo Phật ở Việt Nam. Dự kiến sẽ có hàng nghìn phật tử và du khách đến chiêm bái Phật ngọc trong những ngày cuối cùng tại Việt Nam, do đó, “Ban lãnh đạo TCty phối hợp với nhà chùa đã xây dựng kế hoạch đảm bảo lễ chiêm bái diễn ra trong không khí trang nghiêm và đảm bảo an toàn cho khách thập phương từ khâu kiểm soát vé mời, tăng cường bảo vệ chuyên nghiệp; phối hợp với CSGT khu vực và tỉnh Phú Thọ hỗ trợ phân luồng giao thông… Ban tổ chức hy vọng được cung đón chư thôn thiền đức tăng ni, quý phật tử, thiện nam tín nữ xa gần về chứng dự và góp phần cầu nguyện cho Đại lễ thành công”- ông Việt chia sẻ.