Cố nhạc sĩ Thanh Tùng: Dành chỗ lớn nhất trong tim cho các con

Cố nhạc sĩ Thanh Tùng: Dành chỗ lớn nhất trong tim cho các con
Chương trình "Trái tim không ngủ yên" được nhạc sĩ Quốc Trung và ca sĩ Thanh Lam tổ chức tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội tối ngày 28 và 29-10 để tưởng nhớ người thầy, người cha đáng kính trọng: Cố nhạc sĩ Thanh Tùng.

Chương trình "Trái tim không ngủ yên" được nhạc sĩ Quốc Trung và ca sĩ Thanh Lam tổ chức tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội tối ngày 28 và 29-10 để tưởng nhớ người thầy, người cha đáng kính trọng: Cố nhạc sĩ Thanh Tùng.

Người thầy đáng kính

Ca sĩ Thanh Lam chia sẻ, trong những ngày cuối đời nhạc sĩ Thanh Tùng phải nằm viện, chị vào thăm và thổ lộ với nhạc sĩ về ý định sẽ cùng chồng cũ - nhạc sĩ Quốc Trung làm một đêm nhạc về ông. Dù lúc đó sức khỏe đã yếu và không thể nói được nhưng nhạc sĩ Thanh Tùng vẫn cố gắng giơ ngón tay cái ra dấu thể hiện sự bằng lòng và vui mừng khi nghe cô học trò khoe: “Con sẽ rủ Tùng Dương, cả Hà Trần nữa”. Song tiếc là sau đó ý định này chưa kịp trở thành sự thật thì ông đã qua đời.

Lý giải về việc đến bây giờ mới làm chương trình về người thầy của mình, nhạc sĩ Quốc Trung kể, sau khi nhạc sĩ Thanh Tùng qua đời, có không ít chương trình làm về ông, nhưng hầu như những chương trình đó đều thiếu đi hoặc bỏ qua một lý do rất quan trọng, đó là âm nhạc. Vì lẽ đó, anh cũng như ca sĩ Thanh Lam đều muốn lắng lại chờ thời điểm thích hợp và chuẩn bị mọi thứ thật kỹ càng.

Trong vai trò nhà sản xuất, ca sĩ Thanh Lam chia sẻ, lúc đầu Công ty Lam Production của chị hợp tác với ca sĩ Tùng Dương chỉ định làm một đêm duy nhất. Tuy nhiên do có Mạnh Thường Quân là một người bạn thân của nữ “diva” đã nhiệt tình mua toàn bộ vé xem đêm diễn này, trong khi có rất nhiều khán giả mong mỏi được gặp lại nhạc sĩ Thanh Tùng trong không gian âm nhạc của riêng ông, vì vậy đơn vị tổ chức đã quyết định nối dài thêm một đêm nữa. Tất nhiên, kế hoạch này của Thanh Lam cùng êkip đã nhận được sự ủng hộ từ phía gia đình cố nhạc sĩ Thanh Tùng.

Nhắc đến người thầy của mình, ca sĩ Thanh Lam bùi ngùi kể, ngày trẻ ông rất đẹp trai, trông cực kỳ hấp dẫn và theo sau ông luôn có 2 người học trò “ruột” là Thanh Lam và Quốc Trung. Thời đó, mỗi lần ngồi cà kê ngoài quán, nhâm nhi ly rượu đến đoạn “phê phê” là nhạc sĩ Thanh Tùng lại nhấc điện thoại gọi 2 học trò của mình đến. Mỗi lần như thế, trong khi Quốc Trung ngồi vào chơi đàn thì Thanh Lam lại đứng bên cạnh say sưa hát những sáng tác của thầy.

Người cha đầy trách nhiệm

Nhớ về những kỷ niệm với nhạc sĩ Thanh Tùng, nhạc sĩ Quốc Trung chia sẻ, anh được nhạc sĩ Thanh Tùng xem như con cháu trong nhà, mỗi lần anh vào TP.HCM đều được ông dẫn đi gặp những người bạn nhạc tên tuổi, trong đó có nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Cũng bởi tình cảm và sự dìu dắt đó mà lâu nay Quốc Trung luôn xem nhạc sĩ Thanh Tùng là người thầy đáng kính dù ông chưa từng lên lớp dạy anh buổi nào.

Nhạc sĩ Quốc Trung được người thầy chia sẻ nhiều câu chuyện, dạy bảo cách sống và học được rất nhiều thứ ở ông. Có điều thú vị là khi tâm sự về tình yêu, nhạc sĩ Thanh Tùng vẫn nói với ông, điều quan trọng nhất là mình yêu chứ không phải được yêu. Cũng với suy nghĩ ấy mà có lần, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng bảo với Quốc Trung rằng: “Trời ơi, anh buồn quá!”. Hỏi lý do vì sao buồn thì ông cười nói: “Lâu lắm anh không thấy yêu ai”.

Quãng thời gian dài sau khi vợ qua đời, nhạc sĩ Thanh Tùng chọn sống một mình cho dù xung quanh ông vẫn có những “bóng hồng”. Điều này theo cảm nhận của Quốc Trung là bởi nhạc sĩ Thanh Tùng luôn chọn dừng lại, dù đôi khi dừng lại ở một trạng thái rất quyến luyến và đau khổ, nhưng ông vẫn chọn không sống cho trái tim của mình mà vẫn dành trái tim lớn nhất cho các con. Vì hơn ai hết, nhạc sĩ Thanh Tùng hiểu rõ, các con của mình khi đó còn rất nhỏ và chúng cũng lo sợ bố sẽ lấy vợ mới. Đó là một trong những điều khiến Quốc Trung vô cùng cảm phục người thầy của mình - một người nghệ sĩ lãng mạn, tài hoa nhưng cũng là người cha vô cùng có trách nhiệm với gia đình.

Có rất nhiều bài hát mà khi nhạc sĩ Thanh Tùng vừa sáng tác xong, Thanh Lam và Quốc Trung là những người đầu tiên được nghe ông hát. Trong đó có ca khúc “Một mình” - bài hát mà ông sáng tác tặng người vợ quá cố của mình. Nhớ lại, Quốc Trung bảo lần đó, nhạc sĩ Thanh Tùng viết xong bản thảo liền mang đến nhà một người bạn thân và gọi anh và Thanh Lam đến. Trong căn phòng nhỏ khi đó, ông vừa tự đánh đàn vừa hát khiến tất cả đều lặng đi vì xúc động. Như chia sẻ của ca sĩ Thanh Lam thì mỗi khi hát các ca khúc của vị nhạc sĩ tài hoa này, chị có cảm giác như ông vẫn luôn hiện hữu trong âm nhạc của mình mà chưa bao giờ đi đâu xa.

Bài viết được Thiên Đức Vĩnh Hằng Viên tổng hợp từ báo chí và mạng Internet.