Con cháu Lạc Hồng tụ về Quốc giỗ Hùng Vương

Con cháu Lạc Hồng tụ về Quốc giỗ Hùng Vương
Sáng nay, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh và Chủ tịch T.Ư MTTQ Nguyễn Thiện Nhân sẽ cùng đoàn hành lễ và nhân dân, du khách đang có mặt tại Đất Tổ dâng hương lên Đền Hùng.

Hôm nay 10/3 âm lịch, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, đồng bào Việt Nam trong nước và nước ngoài lại cùng hướng về cội nguồn lạc hồng - đỉnh núi Nghĩa Lĩnh, tỉnh Phú Thọ, nơi có điện Kính Thiên đặt bàn thờ tổ tiên của cả dân tộc, thể hiện tấm lòng tri ân và thành kính tưởng nhớ các Vua Hùng đã có công dựng nước.

Một nghi lễ trang trọng bậc nhất của cả nướcMột nghi lễ trang trọng bậc nhất của cả nước

Dòng người, con cháu lạc hồng hành hương về Đất Tổ những ngày qua đã lên đến hàng triệu người. Khắp các nẻo đường xung quanh dẫn về Đền Hùng nườm nượp xe cộ. Ven chân núi Nghĩa Lĩnh, hàng nghìn người đã rải ni lông ngủ qua đêm vì gần như các khách sạn, nhà nghỉ gần Khu di tích đều “cháy” phòng.

Với tấm lòng thành kính mọi người đều sẵn sàng tâm thế và lễ vật mong được sớm lên Đền thắp hương tưởng nhớ các Vua Hùng.

Tiết trời tháng Ba ở Tây Bắc mưa nhỏ và sương mù nhưng hoạt động văn hóa dân gian Lễ hội tại Đất Tổ vẫn diễn ra trang trọng, sôi nổi như hội trại văn hóa, biểu diễn nghệ thuật, thể thao, triển lãm, hội chợ, thi gói bánh chưng bánh dày.

Những màn diễn xướng, hát dân ca như hát Xoan Phú Thọ, Quan họ Bắc Ninh, Đờn ca tài tử Nam bộ, Dân ca Quảng Bình đã thu hút hàng trăm ngàn lượt du khách ngay tại các sân khấu dựng tại khu vực sân hành lễ.

Lễ Giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và dâng hương Tổ Mẫu Âu Cơ đã được UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức thành kính, nghiêm linh theo nghi lễ truyền thống.

Đặc biệt, nghi lễ rước kiệu của 6 xã, phường vùng ven Khu di tích dâng lễ vật lên Đền Hùng đã để lại ấn tượng sâu sắc cho du khách hành hương về đạo lý uống nước nhớ nguồn và văn hóa tâm linh có ý nghĩa sâu xa từ thời Hùng Vương để lại.

Ngoài những hoạt động nghệ thuật dân gian đặc trưng vùng miền, các tỉnh góp giỗ gồm Bắc Ninh, Quảng Bình, Long An và Vĩnh Long chiều qua, 8/4, đoàn đại biểu các tỉnh này đã dâng hương hoa, lễ vật đặc sản của quê hương mình lên Đền Thượng, như bưởi Năm Roi, gạo Nàng thơm, thanh long, rượu đế, bánh nậm, bánh phu thê…

Trong dòng đồng bào đổ về Đền Hùng chiều qua còn có hơn 70 kiều bào đến từ 20 quốc gia, vùng lãnh thổ đã hành hương về Đền Hùng và dâng hương Đền Quốc Tổ.

Thông tin từ Ban tổ chức, một lễ hội mẫu mực, quy mô đã được tổ chức an toàn tuyệt đối từ ngày khai hội đến nay. Việc phân luồng giao thông và đảm bảo an ninh trật tự cho Lễ hội được đặt lên hàng đầu.

Từng du khách hành hương bước lên Đền thắp hương đều được giám sát an toàn tuyệt đối bởi hàng ngàn cán bộ, chiến sỹ công an ứng trực 24/24h. Nạn bán hàng chặt chém, tăng giá vé xe, trộm cắp hình sự được kiểm soát chặt chẽ “từng mét vuông” ở Đền Hùng. Năm nay Ban tổ chức chỉ đạo thực hiện với quyết tâm cao nhất cho một Lễ hội mẫu mực của cả nước - theo ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Trưởng Ban tổ chức.

Ông San cũng cho biết hơn 100 địa điểm, di tích có thờ cúng Hùng Vương và các danh tướng, vợ con của các Vua Hùng trên toàn tỉnh sẽ cùng dâng hương tưởng niệm vào cùng giờ (7h sáng nay) dâng hương ở Đền Hùng.

Được biết gần 1.400 địa điểm, di tích thờ cúng Hùng Vương trên toàn quốc những ngày qua đã có hoạt động nghi lễ dâng hương các Vua Hùng.

Sáng nay, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh và Chủ tịch T.Ư MTTQ Nguyễn Thiện Nhân sẽ cùng đoàn hành lễ con cháu lạc hồng và nhân dân, du khách đang có mặt tại Đất Tổ dâng hương lên Đền Hùng. Làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Thọ chiều qua, đồng chí Lê Hồng Anh vui mừng trước những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ đã đạt được thời gian qua đồng thời mong muốn tỉnh Phú Thọ phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết, hoàn thành tốt các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Đồng chí biểu dương tỉnh Phú Thọ cùng với cả nước đã làm tốt công tác đầu tư, tôn tạo Khu di tích lịch sử Đền Hùng ngày càng khang trang, xứng với tầm vóc và ý nghĩa to lớn nơi cội nguồn dân tộc Việt Nam.