Đại gia việt lo hậu sự, tìm thần dược để ướp xác

Đại gia việt lo hậu sự, tìm thần dược để ướp xác
Thời nay, những đại gia Việt sẵn sàng chi hàng tỷ đồng để xây lăng mộ, mua quan tài thậm chí đi tìm cả thần dược để ướp xác cho chính mình.

Thời nay, những đại gia Việt sẵn sàng chi hàng tỷ đồng để xây lăng mộ, mua quan tài thậm chí đi tìm cả thần dược để ướp xác cho chính mình.

1. Đại gia Hải Phòng và lăng mộ 3.000m2 trị giá hàng triệu đô

Ở phường Lãm Hà, quận Kiến An, Hải Phòng có đại gia Vũ Hồng Khánh chính là người làm xôn xao dư luận khi xây lăng mộ cho chính mình trị giá đến hàng triệu đô, đại gia này làm gì cũng phải độc lạ và khác người.

Tính ông chẳng giống ai, luôn sáng tạo, khác người, vì thế mà công trình mồ mả ông làm sẵn cho vợ chồng ông cũng đầy sự sáng tạo. Trung tâm phần mộ nằm dưới một hồ nước. Khi nào chôn, con cái sẽ hút cạn nước, nhấc nắp mộ bằng đá, đặt quan tài xuống. Đặt quan tài xong, chỉ việc đặt nắp mộ xuống, thì ngàn năm sau nước cũng không lọt xuống được. Kỹ thuật mài đá và khi xếp vào khít đến nỗi nước không ngấm qua kẽ là sự sáng tạo của ông. Vợ chồng ông sẽ nằm dưới hầm mộ dưới đáy hồ để được mát mẻ!

Công trình được đặt tên là "vườn treo Babylon" gồm 3 bậc sàn bằng đá, 24 cột đá và một mái đá lớn. Ông Khánh coi đây là nơi nghỉ ngơi, thưởng trà.

Từ công trình mộ, ông nghĩ ra đủ trò, như làm vườn treo Babilon bằng đá, rồi những tượng đá, những đầu rồng chuyển động bằng cơ khí… nhằm biến khuđất nghĩa trang rộng thành công viên đá, để lại giá trị vĩnh hằng.

Lối vào trung tâm lăng mộ

Thế nhưng, một ngày, người ta lại chẳng thấy những tác phẩm đá trong khu lăng mộ đâu nữa. Hóa ra, ông gọi bạn bè, những người yêu thích đá đến mang về chơi. Ông tặng hết!

Một lần, ông Vũ Hồng Khánh được một người trong dòng họ Vũ mời đi xem lăng mộ bà Nguyễn Thị Đức (mẹ đẻ ông Vũ Hồn, tổ của họ Vũ ở Chí Linh, Hải Dương) mới được dòng họ phát hiện. Mặc dù di thể của bà Đức được chôn cất đã 1.200 năm, song khi mở mộ, xác ướp vẫn còn nguyên vẹn, như đang nằm ngủ. Từ đây, ông bắt đầu ấp ủ khát vọng được bất tử như tổ mẫu của mình.

Đó cũng chính là lý do khiến vị đại gia đất Cảng này không tiếc tay xây dựng quần thể lăng mộ trên trên mảnh đất rộng hơn 3.000 m2 giữa TP Hải Phòng. Để hoàn thành ngôi mộ "độc nhất vô nhị" này, ước chừng ông Khánh đã bỏ ra hơn 1 triệu USD.

2. Dành 10 năm để đi tìm thần dược ướp xác và xây lăng mộ cho chính mình

Ở Sơn Lâm, Lương Sơn, Hòa Bình, hầu như ai cũng biết đến biệt danh "Đức gấu". Ông là Nguyễn Công Đức, người Hà Nội chính gốc nhưng đã chuyển lên đây sống từ nhiều năm nay. Ông Đức nổi tiếng không chỉ vì nuôi gấu mà còn tự mình xây dựng một trang trại, trong đó có khu lăng mộ chờ ướp xác mình.

Đại gia Đức "gấu".

Đầu tiên là việc ông ngao du khắp Việt Nam, rồi sang cả Trung Quốc, Ấn Độ để tìm hiểu kỹ thuật ướp xác. Sau đó, phải mất 3 năm rưỡi thuê 30 thợ lành nghề kỳ công đẽo đục đá trên đỉnh một ngọn núi ở Lương Sơn (Hòa Bình) sâu cả chục mét để làm hai hầm mộ chuẩn bị cho việc ướp xác khi ông và vợ "về với tổ tiên".

Hai ngôi mộ trong có vẻ bình thường nhưng ẩn chứa kỹ thuật ướp xác kỳ công.

Phía dưới hầm mộ có một hệ thống xe goòng để đưa thi hài vào. Hương liệu ướp xác đều đã được chuẩn bị sẵn. Số tiền chi cho việc xây ngôi mộ có một không hai này không được ông Đức tiết lộ, tuy nhiên, theo nhận định của nhiều người đây hẳn là một con số rất lớn.

Hai ngôi mộ nhìn ra cả khu trang trại rộng lớn với màu xanh ngút ngàn.

"Ướp xác hẳn là cái "sự khó", nên tôi thử xem nó khó thế nào. Với lại, người già thường hay lo đến chuyện hậu sự. Tào Tháo lo từ khi 36 tuổi, Thành Cát Tư Hãn cũng lo xây mộ mình lúc 38 tuổi, lúc xây mộ tôi cũng ở cái tuổi "thất thập", lo đến chuyện hậu sự cũng là vừa rồi...", ông Đức chia sẻ .

3. Xây lăng mộ cho mình theo kiến trúc cung đình Huế

Mới đây, người dân tại xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp (tỉnh Nghệ An) không ngừng bàn tán về việc đại gia Nguyễn Văn C. (sinh năm 1954) bỏ 3,5 tỷ đồng để xây dựng lăng mộ cho chính mình sau khi tạ thế.

Lăng mộ của đại gia C. Nghệ An.

Lăng mộ được đại gia C. chi 3,5 tỷ để xây dựng.

Kiến trúc của khu lăng mộ mô phỏng lăng mộ của vua chúa thời xưa ở cung đình Huế. Lăng mộ của ông C. được làm chủ yếu bằng chất liệu đá trắng, với 2 cổng vào, mỗi bên cổng khắc 2 hàng chữ Nôm và hình ảnh 2 con voi chầu, rồng phục.

Lăng mộ xây theo kiến trúc cung đình Huế xưa.

Ông C. là người điều hành công ty chuyên khai thác khoáng sản, được liệt vào diện ăn nên làm ra bậc nhất trên địa bàn huyện Quỳ Hợp. Cách đây 7 năm, vị đại gia này cũng thể hiện sự “khác người” khi vận động công nhân và người dân trên địa bàn để đưa cậu con trai khi đó mới 21 tuổi ra ứng cử đại biểu dân cử nhưng bất thành.

Xem thêm: >>> Cơn sốt đất nghĩa trang vào cuối năm