Dân bị bủa vây bởi nghĩa trang, bãi rác và nhà máy théo

Dân bị bủa vây bởi nghĩa trang, bãi rác và nhà máy théo
Chính quyền nói gì về tính trang Bị bủa vây bới 2 nghĩa trang, 1 bãi rác và 1 nhà máy thép của nhân dân ở Điện Bàn Quảng Nam

Chính quyền nói gì về tính trang Bị bủa vây bới 2 nghĩa trang, 1 bãi rác và 1 nhà máy thép của nhân dân ở Điện Bàn Quảng Nam

Đó là tình cảnh "cực chẳng đã" của hàng trăm người dân, khi phía Bắc bị bủa vây bởi 1 nhà máy thép, 1 nghĩa trang; phía Nam bị bủa vây bởi 1 nghĩa trang và 1 bãi rác. Điều đáng nói, dù người dân đã kiến nghị, phản ánh tình trạng này nhưng vẫn chưa cơ quan chức năng nào xuất hiện, lấy mẫu kiểm nghiệm, phân tích về việc có hay không sự ảnh hưởng của nguồn nước ngầm tại địa bàn...

Ngày 18.10, trao đổi về vấn đề này, ông Ngô Anh Hà - Chủ tịch UBND phường Điện Nam Đông (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) - thừa nhận, địa phương từng nhận được những phản ánh kiến nghị của người dân đội 3, khối 7A về tình trạng nguồn nước ngầm dùng để sinh hoạt bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, về phía chính quyền thì chưa thể khẳng định nguồn nước này có ô nhiễm hay không, vì đến nay vẫn chưa có cơ quan chức năng về tại địa phương lấy mẫu kiểm nghiệm và phân tích nguồn nước.

Cũng theo ông Hà, ô nhiễm thì chưa thể khẳng định vì chưa có kết luận khoa học, nhưng nguồn nước ngầm bị ảnh hưởng là điều chắc chắn. Bởi theo ông Hà lý giải, đội 3, khối 7A có 170 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu. Lâu nay, người dân khu vực này sinh sống và sử dụng chủ yếu là nguồn nước ngầm bơm từ giếng khoan.

Tuy nhiên, do nằm giữa 2 nghĩa trang (phía Bắc là nghĩa trang thị xã Điện Bàn, phía Nam là nghĩa trang TP. Hội An), và nằm giữa 1 nhà máy thép Việt Pháp và 1 bãi rác rất lớn của thành phố Hội An, việc ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm là điều khó tránh khỏi.

"Địa phương đã có kiến nghị lên cấp trên vấn đề này. Thị xã Điện Bàn cũng hứa sẽ cấp nước sạch cho người dân, dự kiến là trong năm 2017. Thế nhưng, tâm lý chung của người dân là chỉ muốn dùng nguồn nước này miễn phí nên địa phương cũng khá lo lắng", ông Hà cho biết thêm.

Hơn lúc nào, người dân địa phương đang mong chờ các cơ quan chức năng về lấy mẫu kiểm tra nguồn nước ngầm, để có kết luận khoa học. Bên cạnh đó, cần tuyên truyền cho người dân địa phương, nếu nguồn nước bị ô nhiễm thì bắt buộc người dân phải mua nước thủy cục để sử dụng (!)