Dân trí đưa tin: Điêu khắc gia “bàn tay vàng” với những Pho tượng Phật kỷ lục

Dân trí đưa tin: Điêu khắc gia “bàn tay vàng” với những Pho tượng Phật kỷ lục
Công trình tượng Phật A Di Đà ở Công viên tưởng niệm Thiên Đức được xem là tượng phật lớn nhất tại miền Bắc của điêu khắc gia Thụy Lam.

Ngày 1 và 2/4 mới đây, pho tượng Phật A Di Đà cao 48m cao lớn nhất miền Bắc do ông tạo tác ở Công viên tưởng niệm Thiên Đức sẽ làm lễ khánh thành.

Nhắc tới điêu khắc gia Thụy Lam người ta nghĩ ngay đến những pho tượng Phật mang tầm kỷ lục Việt Nam và Châu Á do ông tạo tác như: tượng Phật Thích Ca Mâu Ni cao 25m (Thiền viện Vạn Hạnh, Đà Lạt); tượng Phật Di Lặc cao 33,6m, tương đương nhà 10 tầng (núi Thất Sơn, An Giang) đạt Kỷ lục châu Á vào ngày 2/3/2013; tượng Quan Thế Âm Bồ Tát cao 70m (bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng). Và mới nhất là công trình tượng Phật A Di Đà cao 48m, tương đương nhà cao 13 tầng ở Công viên tưởng niệm Thiên Đức (Phù Ninh, Phú Thọ).

Điêu khắc gia tuổi 72 này quê ở xã Long Sơn, Tân Châu, An Giang. Ông từng mưu sinh bằng công việc dạy học. Tuy nhiên, do có máu nghệ sỹ trong người và không chịu được sự gò bó của công việc dạy học nên ông bỏ nghề giáo.

Chân dung điêu khắc gia Thuỵ Lam. Ảnh: TL.

Chân dung điêu khắc gia Thuỵ Lam. Ảnh: TL.

Rồi ông theo các thầy giáo Trường Cao đẳng Mỹ thuật Gia Định đi trang trí sân khấu, phòng trà, khách sạn, vẽ sân khấu cho Đoàn văn công giải phóng… Khoảng năm 1976-1977, điêu khắc gia Thụy Lam may mắn gặp và quen nhà thơ Trụ Vũ (Trần Đại Bính).

Biết Thụy Lam có năng khiếu hội họa, nhà thơ Trụ Vũ đã giới thiệu ông tới Pháp viện Minh Đăng Quang (Q.2, TP.HCM ngày nay) để trang trí chùa như vẽ sơn mái đao, vẽ cây bồ đề… Làm việc ở Pháp viện, thấy cuộc sống thanh đạm, nhẹ nhàng, không bon chen, lừa lọc với đời… nên ông ở lại luôn. Vừa làm vừa nghiên cứu sách Phật và đàm đạo với các sư những triết lý Phật giáo.

Công trình tượng Phật A Di Đà cao 48m ở Công viên tưởng niệm Thiên Đức - Phú Thọ do điêu khắc gia Thuỵ Lam tạo tác.

Công trình tượng Phật A Di Đà cao 48m ở Công viên tưởng niệm Thiên Đức - Phú Thọ do điêu khắc gia Thuỵ Lam tạo tác.

Thời gian này ông quen và được các bậc thầy về mỹ thuật Phật giáo như: Trương Đình Ý, Lê Văn Chánh, Minh Dung hướng dẫn thêm. Đặc biệt, ông được nhà điêu khắc về Phật giáo nổi tiếng vùng Phú Lâm (TP.HCM) là ông Bảy Chánh tận tình chỉ dạy nên từ chỗ chỉ chuyên về hội họa, Thụy Lam chuyển dần qua làm tượng, rồi chỉ chuyên làm tượng Phật.

Các thầy thấy Thụy Lam làm được nên cứ nhận rồi giao cho ông làm và với bàn tay tài hoa công việc tạo tác, thổi hồn vào những bức tượng Phật đã gắn liền với ông từ đó.

Cảnh trí hài hoà và sống động ở Công viên tưởng niệm Thiên Đức - Phú Thọ.

Cảnh trí hài hoà và sống động ở Công viên tưởng niệm Thiên Đức - Phú Thọ.

Với ngần đó năm gắn bó với nghề, dù vất vả mỗi khi lao vào công việc nhưng không có công trình nào còn có thể làm khó được nhà điêu khắc gia này. Nhiều năm nay, dù đã ở tuổi “xưa nay hiếm” nhưng ông vẫn vào Nam ra Bắc liên tục vì ông còn phải hoàn thành những công đoạn cuối cùng cho tượng Phật A Di Đà cao 48m ở Công viên tưởng niệm Thiên Đức (Phù Ninh, Phú Thọ).

Công trình tượng Phật A Di Đà ở Công viên tưởng niệm Thiên Đức được xem là tượng phật lớn nhất tại miền Bắc của điêu khắc gia Thụy Lam. Tượng tạc thế Phật đứng trên đài sen, mặt từ bi, mắt nhìn xuống, miệng mỉm cười, tay bắt ấn như phổ độ chúng sinh và tọa lạc tại vị trí đắc địa nhất trong khuôn viên của Công viên tưởng niệm Thiên Đức. Cùng với các công trình kiến trúc tâm linh khác như: Nhà tang lễ, Đài hóa thân sử dụng công nghệ hiện đại của châu Âu, Đền Trình, Đức Địa Tạng, tượng Phật Di Lặc, chùa Thiên Long, hồ Lục Thủy, trục Thần Đại với 500 vị La Hán và điểm đặc biệt là ¾ diện tích của dự án là hệ thống cây xanh và mặt nước cùng với dịch vụ, tiện ích hoàn hảo ...tạo nên một quần thể hài hoà, mang lại sự bình yên cho tâm hồn giữa 2 thế giới tâm linh. Công trình tượng Phật A Di Đà sẽ được khánh thành vào Thứ bảy và Chủ nhật – ngày 1 và 2 tháng 4 năm 2017 tại Công viên tưởng niệm Thiên Đức.

Công viên tưởng niệm Thiên Đức là công viên nghĩa trang được xây dựng theo mô hình sinh thái tâm linh với tổng diện tích gần 100 ha, toạ lạc trên khuôn viên 9 quả đồi và một hồ nước tự nhiên bao quanh. Được bao bọc bởi núi Nghĩa Lĩnh, dãy Tam Đảo và dòng sông Lô uốn lượn hài hòa...đã tạo nên khung cảnh sơn thủy hữu tình cho dự án. Công viên tưởng niệm Thiên Đức nằm tại 2 xã Trung Giáp và Bảo Thanh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ, cách khu di tích lịch sử Đền Hùng 8km và chỉ với 1 giờ đồng hồ đi ô tô theo đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai, thuận lợi cho việc đến thăm và đi lại của Quý khách.

Nguồn Báo Dân Trí