Danh lam thắng cảnh tâm linh Tây Thiên đón 9 vạn người

Danh lam thắng cảnh tâm linh Tây Thiên đón 9 vạn người
Du lịch tâm linh tại Tây Thiên, một danh lam thắng cảnh tâm linh vào dịp đầu năm 2016 đã có 9 vạn khách về nơi đây thăm viếng.

Là miền đất địa linh, giao hòa giữa đạo Phật và tín ngưỡng thờ Quốc mẫu Tây Thiên, khu danh thắng Tây Thiên (Vĩnh Phúc), dịp đầu năm mới đã có 9 vạn khách về thăm.

Lễ hội Tây Thiên - một trong ba lễ hội lớn nhất miền Bắc đến ngày 15-2 âm lịch mới khai mạc, nhưng ngay từ đầu năm, mọi người đã nô nức đổ về Tây Thiên du xuân, cầu mong Quốc Mẫu Tây Thiên chở che một năm mới an lành, nhiều may mắn.

Nằm cách thủ đô Hà Nội khoảng 65 km về phía Tây Bắc, Khu danh thắng Tây Thiên (thuộc xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) là một quần thể văn hóa du lịch tổng hợp, đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích lịch sử văn hóa quốc gia từ năm 1991.

Khu danh thắng Tây Thiên được tọa lạc trong lòng chảo rừng nguyên sinh Tam đảo, tại trung sơn điểm giữa các huyệt mạch quốc gia gồm Đền Hùng, Hoa Lư của cố đô nước Đại Việt, núi Tản- Sông Đà, các trụ xứ phật giáo thâm uy như Chùa Hương, Yên Tử; tất cả tạo nên một thế phong thủy vững chãi dựa vào mạch núi thiêng tỏa ra đồng bằng rộng mở và tràn xuống phương Nam, hướng về biển lớn.

Tương truyền từ xa xưa, Ngài Khương Tăng Hội - một nhà tu hành Ấn Độ trong chuyến viễn du sang phía Đông, thấy cảnh núi rừng u tịch và trang nhã đã chọn nơi đây dựng lều làm chốn nghỉ chân và truyền bá đạo Phật.

Khu danh thắng có Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên thuộc dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử là một trong những thiền viện lớn nhất của Việt Nam. Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên xây dựng ngay bên cạnh Khu di tích danh thắng Tây Thiên cổ tự.

Danh lam thắng cảnh tâm linh Tây Thiên đón 9 vạn người

Những ngày đầu năm mới xuân Ất Mùi, khu du lịch tâm linh Tây Thiên đã có hơn 9 vạn du khách về trẩy hội.

Đáng chú ý, nằm phía bên tay trái cổng Tam Quan dẫn vào Khu trung tâm lễ hội là Đại Bảo tháp Tây Thiên - một kiệt tác nghệ thuật kiến trúc Phật giáo Kim Cương Thừa đang dần hoàn thiện để chào đón Phật tử và du khách về thăm quan.

Trong đạo Phật, bảo tháp có ý nghĩa vô cùng quan trọng vì là nơi chứa đựng tâm giác ngộ của chư Phật, thể hiện ngũ đại thanh tịnh (đất, nước, gió, lửa, không khí).

Đại Bảo tháp có quy mô rất lớn và là một kiệt tác nghệ thuật Kim Cương Thừa chưa từng có từ trước đến nay tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Đại Bảo tháp càng ý nghĩa hơn khi được đích thân Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa (còn gọi là Pháp Vương Drukpa) lựa chọn, đặt địa điểm, tự tay thiết kế, chọn ngày cát tường động thổ. Đức Pháp Vương là bậc lãnh tụ tâm linh đứng đầu Truyền thừa Drukpa (Thiên Long) ở Tây Tạng.

Kể từ năm 2007, Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa đã nhiều lần tới thăm Việt Nam để cầu nguyện quốc thái dân an, cầu siêu vong hồn, đóng góp trí tuệ và hướng đạo trong việc xây dựng di sản kiến trúc văn hóa Phật giáo cho nhân dân Việt Nam.

Ngày 10/12/2015, Đước Pháp Vương đã trở lại Việt Nam và có mặt tại Vĩnh Phúc để dự lễ động thổ công trình hồ Hương Thủy và bổ nhiệm Trụ trì Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên.

Đến nay Tây Thiên đã và đang được trùng tu tôn tạo hệ thống đền, chùa, thảo am… từng bước khẳng định vị trí của một trung tâm tín ngưỡng giao thoa giữa văn hóa Phật giáo và tín ngưỡng thờ Mẫu mà không làm mất đi vẻ đẹp cổ xưa vốn có.

Danh lam thắng cảnh tâm linh Tây Thiên đón 9 vạn người

Khách thập phương đến Tây Thiên ngày một đông trong dịp đầu năm 2015.

Chính vì tính chất linh thiêng và độc đáo của quần thể danh thắng Tây Thiên nên theo ban tổ chức, mới 6 ngày đầu xuân năm mới Tây Thiên đã đón hơn 9 vạn lượt du khách đến chiêm bái và du lịch. Người dân tứ phương về chiêm bái lễ Phật xin được sức khỏe, bình an và lễ Mẫu để cầu xin tài lộc cho năm mới thịnh vượng.

Năm nay, việc thăm quan càng thuận tiện hơn khi hệ thống cáp treo được đầu tư thêm cabin, xe điện được tăng số lượng gấp đôi các năm trước nên du khách di chuyển khá nhanh và thuận tiện.

Để bảo đảm an ninh trật tự, Công an huyện Tam Đảo điều động mỗi ngày hàng 100 đồng chí thực hiện việc đảm bảo công tác an ninh từ toàn khu danh thắng để du khách yên tâm khi Tây Thiên.

Hệ thống ki ốt, nhà hàng được xây dựng theo quy hoạch văn minh, hiện đại, không có cảnh chèo kéo, chặt chém khách hành hương như các nơi khác.

Tây Thiên thực sự đã trở thành điểm đến du xuân đầu năm lý tưởng cho du khách thập phương trong nước và khách du lịch nước ngoài.

Q.Cường