Dự kiến đóng cửa nghĩa trang Mai Dịch trước năm 2020

Dự kiến đóng cửa nghĩa trang Mai Dịch trước năm 2020
Hà Nội vừa công bố Quy hoạch nghĩa trang Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn 2050. Trong đó, quỹ đất xây nghĩa trang được dự báo là 1.200 ha, kinh phí khái toán đến 2030 là 24.000 tỷ đồng.

Để phục vụ nhu cầu an táng lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước, nghĩa trang Mai Dịch sẽ được mở rộng từ 5,5 ha lên 5,8 đến năm 2015 ha, thành công viên nghĩa trang, sử dụng hình thức an táng một lần.

Dự kiến đóng cửa nghĩa trang Mai Dịch trước năm 2020, thành phố sẽ xây mới nghĩa trang cấp Quốc gia tại xã Yên Trung, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Trong quy hoạch, nghĩa trang Quốc gia mới có quy mô 100-150 ha, sử dụng hình thức táng tổng hợp.

Nhà tang lễ Quốc gia mới tại huyện Hoài Đức để phục vụ cán bộ trung, cao cấp của Đảng và Nhà nước, người có công với cách mạng cũng được xây dựng trong giai đoạn đến năm 2020.

Cũng theo quy hoạch, Nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông (quận Hai Bà Trưng) nơi đang phục vụ nhu cầu của cán bộ cao cấp Đảng, Nhà nước và quân đội, sẽ được cải tạo.

Theo ông Lê Vinh, Viện trưởng Quy hoạch xây dựng Hà Nội, về nguyên tắc khu vực nội đô không có nghĩa trang, tất cả nhu cầu an táng đều phải chuyển ra bên ngoài.

"Những nghĩa trang đang tồn tại từng bước sẽ chuyển khỏi nội đô. Trước mắt khi chưa chuyển được, những khu vực này sẽ được tiến hành trồng cây xanh đảm bảo môi trường, cảnh quan", ông Vinh nói.

Ông Vinh cho biết thành phố sẽ có chính sách khuyến khích người dân sử dụng hình thức hỏa táng. Tỷ lệ này tại các quận nội thành đã là 11%, mục tiêu đến 2030 là 50% và đến 2050 là 70% người dân sử dụng hình thức hỏa táng.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng cho hay, ngay sau khi tiếp nhận quy hoạch nghĩa trang, thành phố Hà Nội sẽ giao các cơ quan chuyên môn triển khai. "Quý I/2015, thành phố sẽ công khai quy hoạch nghĩa trang tập trung để nhân dân biết và ủng hộ", ông Hùng nói.

6 nghĩa trang sẽ đóng cửa vĩnh viễn: Mai Dịch, Văn Điển, Hà Đông, nghĩa trang Yên Kỳ 1, Sài Đồng, Xuân Đỉnh. Riêng nghĩa trang Văn Điển tiếp tục hỏa táng, cải tạo theo hướng nâng cấp, thay mới lò hỏa táng hiện đại, kết hợp cải tạo thành công viên nghĩa trang.

4 nghĩa trang được mở rộng: Thanh Tước (từ 7 lên 17 ha); Yên Kỳ (38 lên 241,4 ha); nghĩa trang hà nội Vĩnh Hằng (37 lên 87 ha); Nghĩa trang nhân dân Thị xã Sơn Tây (3,5 lên 19ha).

6 nghĩa trang xây mới: nghĩa trang Quốc gia; nghĩa trang kỳ sơn, nghĩa trang Bắc Sơn; nghĩa trang các huyện Quốc Oai, Mỹ Đức, Thạch Thất.

11 nhà tang lễ được nâng cấp, 7 dự án nhà tang lễ đang triển khai xây dựng.

Theo Võ Hải

VnExpress