Đưa các anh hùng liệt sĩ về nghĩa trang

Đưa các anh hùng liệt sĩ về nghĩa trang
Sau thời gian khảo sát, đào bới, tìm kiếm, 9 giờ sáng ngày 11-8-2014 đội tìm kiếm mộ liệt sĩ Bộ CHQS tỉnh Bình Thuận đã phát hiện được rất nhiều xương cốt cùng các vật dụng, vũ khí, trang bị của bộ đội ta dùng trong sinh hoạt và trong chiến đấu.

Sau thời gian khảo sát, đào bới, tìm kiếm, 9 giờ sáng ngày 11-8-2014 đội tìm kiếm mộ liệt sĩ Bộ CHQS tỉnh Bình Thuận đã phát hiện được rất nhiều xương cốt cùng các vật dụng, vũ khí, trang bị của bộ đội ta dùng trong sinh hoạt và trong chiến đấu. Bùi ngùi, xúc động, hạnh phúc trào dâng của người thân và đồng đội khi tìm đưa được các anh về nghĩa trang vĩnh hằng yên nghỉ.

Chiếc dép cao su, mảnh khăn vải dù, vài mảnh vải của chiếc bao xe đựng đạn còn sót lại. Và đây, xương cốt của các anh còn lại sau gần 50 năm nằm sâu dưới lòng đất do Mỹ - ngụy vùi chôn... là những gì chúng tôi tìm thấy sau gần 3 giờ đồng hồ khai quật, bằng sức người và có cả sự hỗ trợ của xe cơ giới. Nằm ngay bên Quốc lộ 1A, thuộc thôn 5, xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc tỉnh Bình Thuận. Hố chôn tập thể các liệt sĩ được Mỹ - ngụy vùi lấp nay đã gần 50 năm. Các dấu tích, đồng đội cũ, người chôn cất giờ đây đều không còn nữa theo thời gian. Trải qua bao nỗ lực cất công lần dò, tìm kiếm, hôm nay đồng đội, người thân, cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Bình Thuận đã tìm được các anh để đưa về nghĩa trang, để được nhang đèn, thờ cúng.

Cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Bình Thuận tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ

Nhận được thông tin từ các cựu chiến binh đang ở xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận và của ông Nguyễn Văn Minh, cựu chiến binh xã Hàm Kiệm, huyện Hàm Thuận Nam cung cấp về mộ chôn liệt sĩ do Mỹ - ngụy chôn tập thể 9 liệt sĩ của bộ đội ta khi đánh Đồn Bà Hòe, nay thuộc thôn 5, xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận. Từ các nguồn tin, Bộ CHQS tỉnh Bình Thuận đã tiến hành đi xác minh, tổ chức hội thảo, gặp gỡ các nhân chứng, khảo sát thực địa để xác định rõ thông tin, vị trí của hầm mộ.

Đồn Bà Hòe, do Mỹ - ngụy xây dựng từ năm 1966, nằm bên Quốc lộ 1A. Đồn do Mỹ - ngụy xây dựng để phòng thủ về phía bắc Phan Thiết, kiểm soát, đánh phá vào các vùng căn cứ của quân ta, gây khó khăn cho trong đời sống, sinh hoạt, sản xuất của nhân dân. Trong khoảng thời gian năm 1967 hoặc 1969 các lực lượng bộ đội ta có tổ chức đánh đồn này. Năm 1976, cựu chiến binh Nguyễn Thanh Đồng ở xã Hàm Đức về sống và làm vườn ngay Đồn Bà Hòe, ông được bà con xung quanh kể lại là: “Trong trận đánh này bộ đội đã phá hủy được một số phương tiện và làm thương vong nhiều sinh lực địch, tuy nhiên địch chống trả rất mạnh và ở trong công sự, lô cốt làm bằng bê tông và bao cát vững chắc, nên nhiều cán bộ, chiến sĩ của ta đã anh dũng hy sinh khi công đồn. Khi phát hiện có bộ đội đánh đồn, địch tăng cường lực lượng và tập trung pháo kích phản công, bắn pháo sáng nên các đồng đội không đưa được xác liệt sĩ ra ngoài. Ông Đồng còn cho biết: “bà con mình chỉ biết là bộ đội đánh đồn, chứ không rõ là bộ đội của đơn vị nào. Qua ngày hôm sau, Mỹ - ngụy đã gom xác 9 liệt sĩ chôn chung”.

Ông Nguyễn Văn Minh, cựu chiến binh tiểu đoàn Đặc công 200c (Quân khu 6 cũ), ở xã Hàm Kiệm, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận cho biết qua, trách nhiệm với những đồng đội đã hi sinh, ông đã cất công tìm kiếm và ông đã quy tập được hơn 40 liệt sĩ để đưa về nghĩa trang đẹp. Và lần này cũng vậy, khi nhận được thông tin về hố chôn liệt sĩ tập thể, dù tuổi đã cao, nhưng ông đã bỏ công đi tìm, dò hỏi, tra cứu các thông tin và báo cáo cho Bộ CHQS tỉnh Bình Thuận. Nhận được tin mộ liệt sĩ tập thể, Bộ CHQS tỉnh tiếp tục tiến hành khảo sát, tổ chức hội thảo và đào tìm, khai quật. Từ các nguồn thông tin ngày 11-8-2014 đội tìm kiếm đã tổ chức đào bới, đến 9 giờ đội tìm kiếm đã phát hiện và tiến hành cất bốc toàn bộ số hài cốt trên. Do Mỹ - ngụy chôn các liệt sĩ tập thể, trong cùng một hầm mộ có diện tích khoảng chừng 15m2, sâu 2,5m thời gian dài và địa hình trũng nước nên khi cất bốc không thể xác định được hài cốt của từng liệt sĩ. Sự hy sinh anh dũng của các liệt sĩ mãi là tấm gương sáng ngời về phẩm chất anh hùng cách mạng, để mỗi chúng ta, thế hệ hôm nay và mai sau phát huy truyền thống cách mạng, ra sức chung tay xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng quê hương giàu đẹp.

Với trách nhiệm, sự quyết tâm của các cấp và đồng đội, sau gần 50 năm, hôm nay hài cốt của các liệt sĩ đã được cất bốc về nghĩa trang. Bộ CHQS tỉnh Bình Thuận, cấp ủy, chính quyền và cựu chiến binh đang tiến hành xác minh thông tin về trận đánh, đơn vị, tìm thân nhân và các thủ tục để làm lễ truy điệu, an táng các liệt sĩ về nghĩa trang theo nghi thức của Quân đội và Nhà nước ta.

Theo : qkqc.qdnd.vn/qkqd/vi-vn/118/337/dua-cac-anh-ve-nghia-trang/317334.html