Hội tụ khí vĩnh hằng từ Thiên Đức Vĩnh hằng viên

Hội tụ khí vĩnh hằng từ Thiên Đức Vĩnh hằng viên
Nhìn từ trên cao, Thiên Đức Viên mang hình hài của một đại Thiên cầm vừa đỗ xuống, đầu ngẩng cao, hướng về nơi đất Tổ - Vua Hùng.

Nằm kề bên quốc lộ 2, Hà Nội - Lào Cai mở rộng, cách Hà Nội chừng 50 Km về phía bắc, cách đền thờ Vua Hùng 6 Km, trên địa phận huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ, dự án Thiên Đức Vĩnh Hằng Viên là một dự án có quy mô lớn, thuộc loại hàng đầu hệ thống nghĩa trang ở nước ta hiện nay.

Cùng sự tâm huyết của chủ đầu tư, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Thiên Đức, với số vốn ban đầu 700 tỷ đồng là sự sáng tạo không mệt mỏi của các nhà thiết kế, kiến trúc, mỹ thuật. Họ đã đầu tư tất cả những gì có thể, khai thác mọi khía cạnh từ phong thuỷ đến truyền thống văn hoá dân tộc, truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn .v.v… tạo nên một Công viên vĩnh hằng có một không hai ở nước ta và khu vực.

Tổng quan Thiên Đức Vĩnh Hằng Viên

Thiên Đức Vĩnh Hằng Viên sau giấc ngủ dài thế kỷ, bỗng bừng tỉnh, vươn dậy, phát quang những giá trị tâm linh tiềm ẩn trong lòng nó, để rồi hoá thân thành bất tử, nâng đỡ những linh hồn Việt trở về đất mẹ, nơi an nghỉ vĩnh hằng của thế giới bên kia.

Nhìn theo trục Bắc- Nam, tổng quan khu đất là một Đại huyệt, với vòng xoáy khổng lồ bởi 9 ngọn đồi cao thấp, to nhỏ, ôm trọn trong lòng nó một hồ nước lớn, hội tụ linh khí Trời Đất, truyền dẫn và lan toả vào từng mạch ngầm theo năm nhánh nhỏ, ôm ấm cho hoa lá cỏ cây, vỗ về, ru ru cõi mờ xa huyền ảo. Thật là một chốn bồng lai tiên cảnh.

(Trục thần đạo)

Lại nhờ có thế đồi bao bọc chung quanh thành một vòng ngai lớn, tạo nên một thế huyệt trọn vẹn, có Bạch Hổ vươn dài chắc khoẻ như muốn chở che, có Thanh Long nhún nhảy tựa Rồng bay, có sơn tựa Huyền vũ vững vàng, uy nghiêm, vững trãi, Minh đường, có Chu tước như cất cánh bay lên, khúc chuyển mình tĩnh mà lại động, động mà lại tĩnh, tất cả giao hoà, kết tụ thành một khối linh khí Thiên Địa khổng lồ sẵn sàng phục vụ lợi ích con người.

Quả là khó lý giải, vì sao lại có thế huyệt lớn và hoàn hảo đến như vậy. Hạnh phúc thay; ai là người đã phát hiện ra nó, để rồi đau đáu nhưng suy tư, trăn trở, để rồi Thiên Đức Vĩnh Hằng Viên sẽ hiện hữu trên cõi đời này, một “Công viên Vĩnh hằng” ngang tầm thời đại.

(Vĩnh Hằng Môn)

Nhìn trên bản đồ quy hoạch tổng thể, ta nhận ra tinh thần bắc ái của Nhà Đầu tư, của các nhà thiết kế, quy hoạch… Trục Thần đạo, một dòng chảy tinh hoa đạo Phật trải dài tít tắp, mang theo những triết lý siêu diệu của đạo Phật, mang theo tình thần từ bi hỷ xả đã phủ dày không gian Việt qua mọi lớp thời gian.

Trên con đường Trường cửu, hai bên rợp màu xanh bóng cọ xứ sở, mở đầu trục Thần đạo là Môn quan với lối kiến trúc mở, kết cấu bởi những cột pháp kinh, biểu tượng của Ngũ giới, tạo thành một vòng tròn thông thoáng, giống như bánh xe Pháp giới đang từ từ chuyển động, thông điệp về vòng đời của con người và sự chuyển pháp của đạo Phật dẫn dắt con người đến bên bờ giác ngộ.

Chùa Thiên Long

Chùa Thiên Long

Đi trong không gian này, con người cảm nhận được sự sống và cái chết là vô thường, cả cõi âm và cõi dương, người sống và những người ra đi đều thư thái và thật an lòng.

Ngoài những công trình phục vụ tang lễ, ngước lên là chùa Thiên Long. Với diện tích trên 1000m2, với hệ thống Phật pháp hoàn hảo, chùa là nơi hành lễ cầu nguyện cho các linh hồn đã khuất, là nơi bảo trợ cho các vong linh.

(Vườn Tượng Phật)

Qua chùa Thiên Long, trên trục đường dẫn vào trong, hai bên đường, hàng trăm pho tượng chư vị Phật, ngày đêm hộ niệm cho Phật pháp và trì chú cho âm thế của nghĩa trang, dẫn dắt chúng ta trên con đường thánh thiện.

Độc đáo hơn cả, trên đồi Đại An, ở độ cao 50m, có tượng Phật A Di Đà mắt nhìn thấu tận trời cao, đầu chuyển niệm, tay bắt quyết phóng hào quang vô lượng Phật gội rửa lỗi lầm cho cõi thế gian.

Với tư duy Phật pháp bao quát tam giới, Người vừa là cầu nối Thiên Địa, vừa thuyết pháp, chở che cho chúng đệ tử của người yên nghỉ giấc ngủ ngàn thu.

Tượng phật A Di Đà

Tượng phật A Di Đà

Với tư tưởng hướng thiện, chủ Đầu tư, các nhà thiết kế đã thổi hồn vào tất cả các hạng mục công trình, kết nối nguồn sinh khí đặc biệt giữa trời đất ở nơi đây thành một chỉnh thể để truyền vào di hài của những người thiên cổ, để mối liên hệ tâm linh giữa họ và những người thân không bao giờ ngừng nghỉ.

Thiên Đức Vĩnh Hằng Viên, là Công viên Nghĩa trang kết hợp hài hoà giữa văn hoá truyền thống với văn hoá đương đại, mang đậm bản sắc dân tộc Việt, là một Công viên Nghĩa trang không chỉ xanh, sạch, đẹp, hiện đại mà còn có ý nghĩa sâu sắc về văn hoá Tâm linh.

GIANG NGỌC THANH