Không đất nghĩa trang, chẳng lẽ chôn người thân trong nhà?

Không đất nghĩa trang, chẳng lẽ chôn người thân trong nhà?
Đó là câu hỏi của người dân mà chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc đang hết sức đau đầu. Giải pháp xây dựng một công viên nghĩa trang đang được tỉnh này hướng tới!

Trước bức xúc và nguyện vọng của người dân sống xung quanh nghĩa trang kỳ sơn TP Vĩnh Yên, chính quyền TP Vĩnh Yên và tỉnh Vĩnh Phúc đều khẳng định yêu cầu bức thiết hiện nay là cần phải mở rộng nghĩa trang hoặc xây dựng khu nghĩa trang mới. Phương án hai có vẻ khả thi hơn.

Ông Lê Đức Dũng, Phó Chủ tịch thường trực TP Vĩnh Yên khẳng định: Trước kia nghĩa trang TP Vĩnh Yên chỉ rộng chừng 4 ha, sau khi tái lập tỉnh, trước nhu cầu ngày càng lớn của người dân, TP Vĩnh Yên đã đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc mở rộng lên thành 12 ha. Mặc dù vậy, do dân số phát triển nhanh từ 3,7 vạn người lên 13 vạn nên nghĩa trang cây số 4 bị quá tải. Hiện TP đã có qui định dừng các hoạt động chôn cất ở nghĩa trang này do không còn đất nữa.

Quy định là vậy, nhưng chẳng lẽ, người chết lại không một mảnh đất để chôn cất ? Vậy là, người ta cứ kéo về nghĩa trang, chen nhau từng tấc đất một. Một người dân mà chúng tôi từng gặp, thở dài: “Biết là nghĩa trang quá tải, nhưng chúng tôi biết chôn cất người thân ở đâu khi họ nhắm mắt xuôi tay. Cấm mặc cấm. Không cho đưa vào nghĩa trang, chúng tôi cũng mặc. Biết làm sao bây giờ. Chẳng lẽ chôn người thân ngay trong nhà”?.

Vĩnh Yên, nghĩa trang, công viên, đất Nghĩa trang TP Vĩnh Yên đang hết sức quá tải

Được biết, theo dự kiến ban đầu, TP Vĩnh Yên có dự án mở rộng nghĩa trang Vĩnh Yên, tuy nhiên phương án này chỉ mang tính chất “chữa cháy”. Bởi theo lời ông Lê Đức Dũng, hiện quỹ đất chỉ cho phép mở rộng thêm một vài ha, đủ phục vụ nhu cầu người dân trong vòng một vài năm là cùng. Mặt khác, các dự án phát triển đô thị hiện nay yêu cầu cần phải di dời các nghĩa trang xen kẹt, nằm rải rác ở các khu vực trong dân tập trung, qui tập về nghĩa trang chung của TP. Vì vậy, cho dù có mở rộng thêm nghĩa trang cây số 4 hiện nay thì cũng không thể đáp ứng đủ nhu cầu bức thiết của người dân.

Theo ông Dũng, UBND tỉnh Vĩnh Phúc và TP Vĩnh Yên cần phải thực hiện chính sách xã hội hóa việc xây dựng các khu nghĩa trang nhằm thu hút các nhà đầu tư xây dựng mô hình “Công viên nghĩa trang”, giống với cách làm ở các TP lớn như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng…

“Việc xây dựng Công viên nghĩa trang vừa giải quyết được vấn đề quá tải của Nghĩa trang TP Vĩnh Yên vừa giải quyết được vấn đề môi trường và cảnh quan đô thị. Cùng với đó, theo tiêu chí phát triển đô thị, theo nhu cầu bức thiết của người dân thì Vĩnh Yên cần phải có Nhà tang lễ và Đài hóa thân hoàn vũ để phục vụ mục đích hỏa táng. Hiện TP Vĩnh Yên chưa có Nhà tang lễ, chưa có Đài hóa thân hoàn vũ, rất nhiều trường hợp người dân phải đưa thân nhân của gia đình về Hà Nội hỏa táng rồi mới quay về chôn cất rất tốn kém và nhiều bất cập”, ông Lê Đức Dũng phân tích.

Chung quan điểm với lãnh đạo Tp Vĩnh Yên, ông Nguyễn Văn Chúc – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định: Quan điểm của tỉnh Vĩnh Phúc là không mở rộng nghĩa trang TP Vĩnh Yên nữa. Lý do là vì quỹ đất còn lại ở khu vực núi Trống sẽ được qui hoạch đô thị và có thể đưa vào phục vụ mục đích du lịch. Phải tính toán địa điểm xây dựng nghĩa trang mới hợp lý để làm sao có thể vừa phục vụ nhu cầu người dân TP Vĩnh Yên vừa phục vụ người dân trong tỉnh. Đặc biệt, yêu cầu cấp thiết là cần phải xây dựng Nhà tang lễ và Đài hóa thân hoàn vũ để phục vụ nhu cầu ngày càng lớn của người dân. Theo quan điểm của tôi, mô hình Công viên nghĩa trang là rất tốt. Ở Việt Nam hiện nay, giải pháp kiến trúc, quy hoạch các nghĩa trang thành phố đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ về loại hình “Công viên nghĩa trang”, tức là nghĩa trang nằm xen kẽ với khu dân cư (áp dụng cho các mộ hỏa táng) với hình thức mộ nhỏ gọn, tiết kiệm diện tích, nhập vào với thiên nhiên, không ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường xung quanh, tiện lợi cho việc quần tụ theo họ tộc và con cháu có thể thăm nom thường xuyên. Các TP lớn trên thế giới cũng vậy. Ở Canada, phần lớn người chết được hỏa táng, sau đó tro cốt được gửi trong các nhà thờ. Còn ở Hong Kong, việc mua đất để chôn rất đắt nên hầu hết người chết cũng được hỏa táng rồi đưa vào các Công viên nghĩa trang.

Cũng theo ông Chúc, tỉnh Vĩnh Phúc từng có quy hoạch Công viên nghĩa trang ở khu vực Tam Đảo nhưng chưa thực hiện được. Với thực trạng cấp bách hiện nay, tỉnh Vĩnh Phúc đang phải đi mượn nhà tang lễ của Bệnh viện 109 thì nhu cầu bức thiết là cần phải xây dựng một khu nghĩa trang công viên, có Nhà tang lễ, có Đài hóa thân hoàn vũ đàng hoàng để phục vụ nhu cầu người dân. Sắp tới tỉnh Vĩnh Phúc sẽ có chủ trương, điều chỉnh quy hoạch đô thị, quy hoạch đất đai và kêu gọi các DN đầu tư lĩnh vực xây dựng nghĩa trong trong tiến trình xã hội hóa lĩnh vực này.

“Mô hình Công viên nghĩa trang” sẽ giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí, nguồn nước. Điều cốt yếu là phục vụ nhu cầu ngày càng lớn của người dân”, ông Chúc khẳng định.

Hoàng Sang