Nghĩa Trang Thanh Tước được mở rộng lên 23ha

Nghĩa Trang Thanh Tước được mở rộng lên 23ha
Nghĩa trang Thanh Tước với nhiệm vụ chủ yếu là để quy tập các phần mộ cải táng, mai táng các thi hài vĩnh viễn hay lưu giữ tro cốt.

Nghĩa trang Thanh Tước thành lập từ năm 1964, thuộc địa phận xã Thanh Lâm huyện Mê Linh, Hà Nội với tổng diện tích là trên 63 nghìn m2. Hiện tại, nghĩa trang Thanh Tước đã gần hết chỗ địa táng và dự kiến phải đóng cửa cải táng và hung táng trong thời gian sắp tới.

Trước tình hình các khu nghĩa trang hà nội đang đi vào bế tắc vì quá tải trầm trọng, UBND TP Hà Nội đang tiến hành cho quy hoạch lại các khu nghĩa trang. Trong đó nghĩa trang Thanh Tước dự báo được mở rộng lên 23 ha và xây dựng công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước với quy mô khoảng 6,4 ha.

nghĩa trang thanh tước

Nghĩa trang Thanh Tước hiện có diện tích 63.417 m2, được đặt địa phận xã Thanh Lâm huyện Mê Linh. Được xây dựng từ năm 1964 nơi đây có nhiệm vụ thực hiện cải táng, mai táng các thi hài vĩnh viễn và lưu trữ tro cốt sau hỏa táng. Đến nay, nghĩa trang Thanh Tước đã hết chỗ. Trước tình hình chung, đề án cải tạo và xây mới đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt. Theo đó, từ năm 2030 tầm nhìn tới năm 2050 Hà Nội sẽ buộc phải đóng cửa 6 nghĩa trang, tiến hành nâng cấp 11 nhà tang lễ, dự kiến xây dựng mới 7 nhà tang lễ và 1 nhà tang lễ quốc gia.

Nghĩa trang Thanh Tước được quy hoạch dần

Theo đề án, nghĩa trang Thanh Tước được thực hiện theo hai dự án nhỏ. Đó là cải tạo nghĩa trang Thanh Tước (tiến hành trồng cây xanh, đường dạo và nhà lưu tro) quy mô 3,3 ha và công viên tưởng niệm thiên đường thuộc nghĩa trang Thanh Tước quy mô 6,4 ha theo hình thức là cải táng.

Theo quy hoạch quý 4/2014 chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư Hoa Sen Vàng phải hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và hoàn thanh dự án trong quý 3/2016 đối với dự án Công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước, tuy nhiên trong quá trình tiến hành đã vấp phải khó khăn từ phía người dân, đến nay dự án vẫn chưa được thực hiện.

Được biết, dự án công viên tưởng niệm thiên đường nghĩa trang Thanh Tước được thực hiện tiếp giáp với khu đất của trường bắn và nghĩa trang xã Thanh Lâm về phía Bắc, phía nam giáp kênh Tam Báo, phía đông giáp nghĩa trang Thanh Tước hiện có, phía tây giáp đường trục trung tâm khu đô thị mới Mê Linh.

Thiên đường nghia trang thanh tuoc được xây dựng với các hạng mục: Khu vực nhà hỏa táng và khu vực lưu tro trong và ngoài trời. Trong đó, nhà hỏa táng được bố trí tại phía đông bắc, dưới chân núi. Khu hành chính-quản lý được bố trí phía đông nam khu quy hoạch trên tổng diện tích là hơn 60.000 m2.

Do gặp phải sự phản đối của người dân về việc quy hoạch nghĩa trang Thanh Tước chưa đạt chuẩn quốc gia, đến nay nghĩa trang vẫn chưa được mở rộng theo kế hoạch. Thêm vào đó, phía Bộ Xây dựng đã yêu cầu cắt bỏ hạng mục nhà hỏa táng và yêu cầu thẩm định lại chi tiết 1/500 của dự án.

Xem thêm:

>> Nghĩa Trang Hà Nội được di chuyển về các tỉnh thành lân cận

>> Nghĩa Trang Mai dịch Hà Nội