Nghĩa Trang Văn Điển Hà Nội Trước Ngày Đóng Cửa

Nghĩa Trang Văn Điển Hà Nội Trước Ngày Đóng Cửa
Nghĩa trang Văn Điển thuộc xã Tam Hiệp và Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, Hà Nội, nghĩa trang văn điển có diện tích gần 20ha.

Nghĩa trang Văn Điển cách trung tâm Hà Nội khoảng 10km về phía Nam, nghĩa trang văn điển là nơi an táng của rất nhiều người dân Thủ Đô.

UBND Hà Nội vừa công bố việc đóng cửa nghĩa trang Văn Điển sau gần 50 năm tồn tại.

Nghĩa Trang Văn Điển Hà Nội Trước Ngày Đóng Cửa

Hình ảnh cổng vào nghĩa trang văn điển hà nội

Nghĩa trang văn điển là khu địa táng của nghĩa trang lớn nhất Hà Nội (trước khi mở rộng) sẽ đóng cửa, hơn 1.000 hộ dân sẽ không phải chịu cảnh ô nhiễm. Các phương án nghĩa trang thay thế sẽ cách trung tâm 40-70 km.

Từ hơn chục năm nay, mặt bằng gần nghĩa trang văn điển là khu vực gây ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe của người dân sống liền kề. Đã nhiều năm huyện Thanh Trì kiến nghị với UBND thành phố dừng việc chôn cất tại đây.

UBND Hà Nội vừa công bố việc đóng cửa nghĩa trang Văn Điển sau gần 50 năm tồn tại. Từ nay trở đi, việc an táng sẽ tiến hành tại nghĩa trang lớn khác. Sau khi dừng nhận địa táng, nghĩa trang văn điển sẽ được đầu tư thêm bốn lò thiêu, đồng thời đầu tư, cải tạo trở thành công viên, kết hợp giữa những khu nhà để tro cốt và cây xanh.

Giám đốc Sở Quy hoạch - kiến trúc Hà Nội Tô Anh Tuấn cho biết, đơn vị này đã giới thiệu hai địa điểm thay thế khi nghĩa trang Văn Điển đóng cửa là nghĩa trang Yên Kỳ (huyện Ba Vì) phần mở rộng và nghĩa trang xây mới tại Bắc Sơn (huyện Sóc Sơn) - cách trung tâm thành phố 40-70 km. Hiện đã có 2 nhà thầu đang lập quy hoạch, xin đầu tư theo hình thức xã hội hóa với dự án mở rộng nghĩa trang Yên Kỳ khoảng 150ha, nghĩa trang Bắc Sơn (Sóc Sơn) với diện tích tương đương.

Tìm hiều về cuộc sống của những người coi nghĩa trang văn điển là nhà trước khi được đóng cửa

Lúc chúng tôi đến nghĩa trang Văn Điển là 16h, vì không phải ngày tuần nên không có nhiều người thắp hương ở những ngôi mộ trong nghĩa trang. Chỉ có những người bảo vệ đang cần mẫn làm cỏ, dọn dẹp quanh những ngôi mộ cũ. Gọi là cũ vì từ tháng 7/2010, nghĩa trang Văn Điển đã ngừng nhận hung táng người mất mà chuyển sang dịch vụ hỏa táng ở đài hóa thân bên cạnh. Tuy nhiên, số lượng mộ cũ ở nghĩa trang vẫn còn nhiều nên đội bảo vệ đã thay nhau làm việc để chăm lo cho những ngôi mộ ở đây luôn đầy đủ hương khói.

Tìm hiều về cuộc sống của những người coi nghĩa trang văn điển

Đội bảo vệ, chăm sóc nghĩa trang Văn Điển có hơn 10 người, ngày đêm vẫn chăm sóc những ngôi mộ khi người thân của họ bận việc, không thường xuyên ra ngoại ô nhang khói được. Anh Trần Văn Minh (đội bảo vệ nghĩa trang Văn Điển) cho biết, hai năm trước, đội "chăm sóc đặc biệt" này lên tới 50 người, hàng ngày nhận hợp đồng từ các gia đình có người mất để tiến hành an táng, cải táng. Hồi ấy, công việc nhiều, gần 50 con người làm vẫn không xuể, nhiều người đã coi nghĩa trang là nhà, thường xuyên ở lại đây qua đêm để trông coi, giúp nhiều gia đình làm dịch vụ cải táng ngay trong đêm. Hiện nay, công việc ít đi, do những ngôi mộ cũ đã cải táng gần hết, một số người đã chuyển đổi công việc hoặc mưu sinh bằng việc khác, hiện có 14 người đang làm bảo vệ, và chăm sóc cho... người chết nơi đây.

Chị Nguyễn Thị Vân, làm việc trong nghĩa trang văn điển hà nội cho chúng tôi biết: "Ban đầu làm việc ở đây tôi cũng thấy "rờn rợn", vì là phụ nữ nên tôi chỉ làm việc ban ngày, tối được các anh em trong đội bảo vệ "ưu tiên" cho về nhà. Công việc của tôi là hàng ngày đến dọn cỏ, quét các ngôi mộ cho sạch, cắm hương, hoa vào những ngày tuần, ngày lễ... Những ngày đầu làm ở đây, tôi sợ đến mức không ngủ không dám nhắm mắt, vì cứ định ngủ thì những hình ảnh về đám tang lúc sáng lại hiện ra trước mắt. nhưng lâu dần thành quen, tôi nghiệm ra rằng, "làm việc" với người chết cũng có nhiều thú vị...".

Bác Lê Văn Tư, một người đã gắn bó với công việc này 21 năm cho biết: "Nghề này cũng như các nghề khác thôi, làm nhiều rồi cũng vượt qua được những sợ hãi. Điều làm chúng tôi vững tâm, kiên trì với nghề là làm được cái gì đó có ý nghĩa với người quá cố. Nghĩa trang văn điển ngừng chôn cất, nhưng những phần việc từ những ngôi mộ cũ vẫn còn. Ngày nào còn làm ở đây, chúng tôi sẽ tận tâm ngày ấy, vì "nghĩa tử là nghĩa tận".

Bác Tư cho biết, nhiều gia đình ở đây rất đặc biệt, đó là cả vợ chồng, con cái đều làm việc tại nghĩa trang văn điển, có gia đình, cả hai bố con đều làm việc tại đây rồi con lấy vợ, bên nhà vợ cũng xin vào làm việc nơi đây. Hiện nay, mọi người đã xin chuyển công việc ở đài hóa thân Văn Điển bên cạnh nên đội đã giảm số lượng người đi nhiều.

Trời đã về chiều, lác đác có những người đi thăm mộ của người thân đã lên xe trở về thành phố, nhưng những người được phân công trong đội bảo vệ vẫn cần mẫn dọn cỏ bên những ngôi mộ tại nghĩa trang văn điển. Ngoài sự tận tâm với nghề, họ còn có trách nhiệm để những người đã khuất khỏi "chạnh lòng" nên có những ngôi mộ mà con cháu đi xa tận miền Nam hay nước ngoài, được những người ở đây chú ý hơn...

Nguồn: Sưu tầm

Tagged: nghĩa trang văn điển, nghia trang van dien, nghĩa trang văn điển hà nội, đóng cửa nghĩa trang văn điển, nghĩa trang, văn điển