Nghĩa Trang Văn Điển Rơi Vào Tình Trạng Quá Tải

Nghĩa Trang Văn Điển Rơi Vào Tình Trạng Quá Tải
nghĩa trang Văn Điển, ban đầu nghĩa trang thành phố này được đặt khá xa trung tâm Hà Nội, nhưng hiện nay khu vực này được coi là nơi ô nhiễm nhất của thủ đô Hà Nội.

Nghĩa trang Văn Điển được xây dựng năm 1957 với diện tích 182.304 m2 thuộc địa phận xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì hà Nội.

nghĩa trang văn điển quá tải

Nghĩa trang văn điển quá tải hết chỗ cho người dân Hà Nội

Ngoài ra, việc quy hoạch quá gần, không đảm bảo khoảng cách hợp lý với khu dân cư đã và đang gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống người dân khu vực lân cận. Do đó, tại đây đã phải ngừng nhận hung táng từ 15/07/2010. Trong tương lai, nghĩa trang Văn Điển sẽ được mở rộng và quy hoạch thành công viên nghĩa trang với nhiệm vụ hỏa táng và lưu giữ bình tro.

Theo quy hoạch mới này, diện tích để chuyển đổi lên tới 195.481m2, trong đó gồm đất nghĩa trang văn điển hiện có 176.870m2 , đất mở rộng 18.091m2, đất xen kẹt 519m2. Mục tiêu là xây dựng nghĩa trang Văn Điển thành mô hình công viên nghĩa trang không hung táng, chỉ hỏa táng và lưu tro, xây dựng các nhà lưu tro và các công trình dịch vụ khác.

Khi trở thành công viên nghĩa trang, toàn công viên sẽ được phân thành nhiều khu khác nhau, gồm khu mộ cao cấp, khu để tro, đài hóa thân, khu hành chính, khu vườn hoa, cây xanh…cùng với đó là một tháp lưu tro cao 5 tầng và bãi đỗ xe rộng trên 5.000 m2.

nghĩa trang văn điển hà nội quá tải cho người dân

Cụ thể khu vực này sẽ xây dựng ba khu vực chứa các lọ tro. Nhà lưu tro 2 tầng được xây dựng với diện tích rộng hơn 6.000 m2, chứa khoảng 40.800 lọ tro, gồm 6 nhà (6.800 lọ tro/nhà). Nhà lưu tro nghĩa trang văn điển gồm 3 tầng có diện tích xây dựng rộng hơn 5.000 m2, chứa khoảng 50.520 lọ tro, cũng gồm 6 nhà (8.420 lọ tro/nhà). Hai tháp lưu tro cao 5 tầng, chứa khoảng hơn 9.200 lọ tro.

Nhà lưu tro hiện có (nằm hai bên đài hóa thân hoàn vũ) gồm hai nhà, chứa hơn 8.200 lọ tro, vẫn được giữ lại. Lạc hồng viên Khu mộ cao cấp nằm ở phía Tây khu đất hiện đang an táng các phần mộ dành cho cán bộ cao cấp của thành phố cũng được giữ nguyên, cải tạo cảnh quan, xây dựng hàng rào ngăn cách có trang trí hoa văn giả cổ, phù hợp với tiêu chí công viên nghĩa trang văn điển.

Khu vườn hoa cây xanh ở nghĩa trang văn điển với diện tích đất khoảng 49.000 m2 được xây dựng với tiêu chí là công viên cho nghĩa trang. Khu nhà lưu tro cao 2 – 3 tầng được xây dựng với hình thức kiến trúc mái vát dán ngói, hoa văn trang trí theo phong cách giả cổ. Tháp lưu tro 5 tầng được xây dựng dạng tháp thông tầng lên đến đỉnh mái, tạo khoảng thông thoáng bên trong, có cửa sổ dạng vòm.