Nghĩa Trang Yên Kỳ Hà Nội

Nghĩa Trang Yên Kỳ Hà Nội
Nghĩa Trang Yên Kỳ cách trung tâm Hà Nội hơn 1 giờ đi xe chạy qua thành phố Sơn Tây, nghĩa trang Yên Kỳ rộng 40ha.

Nghĩa trang Yên Kỳ cách trung tâm Hà Nội hơn 1 giờ đi xe chạy qua thành phố Sơn Tây, nghĩa trang Yên Kỳ rộng 40ha.

Hà Nội được mệnh danh là thành phố người âm của Hà Nội những năm về trước, do tính chất đây là nghĩa trang chỉ dành cho người có hộ khẩu thủ đô và cũng nhiều gia đình đưa người thân sau cải táng lên đây an nghỉ nơi vĩnh hằng.

công viên nghĩa trang yên kỳ hà nội

Trong khi quy hoạch, khuôn viên nghĩa trang yên kỳ đã được chia thành hàng lối và đánh số đến từng phần mộ. Tuy nhiên do sự quản lý lỏng lẻo, mỗi phần mộ hầu như đều xây bè ra, lấn chiếm phần đường đi tạo ra sự chật chội cho người thân đến thăm viếng mộ phần tại đây.

những ngôi mộ lạnh lẽo tại nghĩa trang yên kỳ

Đằng sau những nấm mộ lạnh lẽo tại nghĩa trang yên kỳ, khói hương nghi ngút đã và đang tồn tại một thế giới ngầm với những trò làm tiền rất “dị” và ma quái.

Các phần mộ tại nghĩa trang yên kỳ, mỗi phần mộ xây theo một kiểu dáng khác nhau, kích thước và màu sắc cũng nhiều hình thức gây ra sự lộn xộn trong khuôn viên dự án. Không chỉ vậy, dọc hai bên đường trong nghĩa trang có hàng chục hàng quán căng phông bạt, là nơi nghỉ ngơi ăn uống cho khách lên thăm mộ phần. Bên trong khung cảnh đã lộn xộn, bên ngoài cổng cũng hỗn loạn không kém. Nằm cách cổng nghĩa trang khoảng 30m là chợ phục vụ người thân đến thăm mộ.

Vào những ngày cuối tuần hay dịp lễ thanh minh, luôn có hàng ngàn người tụ về nghĩa trang yên kỳ để thăm phần mộ, gây nên sự ách tắc giao thông.

hàng ngàn người tụ về để thăm phần mộ, gây nên sự ách tắc giao thông.

Có thể thấy nghĩa trang Yên Kỳ hiện nay đã thực sự quá tải, khó có thể quy hoạch để nhận thêm phần mộ mới nào. Hơn thế, có thể nhiều phần mộ trong dự án sẽ phải di dời để đảm bảo cảnh quan cũng như những phần không gian cần có của một nghĩa trang. Như vậy, người Hà Nội hiên nay đang cần có những lựa chọn mới để trôn cất người thân.

Tính đến thời điểm năm 2012, nghĩa trang Yên Kỳ có khoảng 80.000 mộ và khoảng 20.000 ngôi mộ vô danh và vắng chủ. Hơn 20.000 ngôi mộ này hiện nằm rải rác sáu khu khác nhau, từ nhiều nơi đưa đến nhưng chủ yếu nằm trong khu vực Hà Nội.

quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên Nghĩa trang Yên Kỳ mở rộng

Nghĩa trang Yên Kỳ mở rộng (giai đoạn đầu) nằm trên địa bàn xã Phú Sơn và xã Thái Hòa thuộc huyện Ba Vì (Hà Nội) có tổng diện tích khoảng 203,18 ha, phía Bắc giáp đất nông nghiệp xã Phú Sơn và xã Thái Hòa, trường Trung cấp kỹ thuật công binh; phía Tây, Tây Nam giáp hành lang bảo vệ sông Đà.

Với tính chất là Công viên nghĩa trang, vì vậy trên mặt bằng hơn 203,18ha xây dựng nghĩa trang đợt đầu, quỹ đất trồng cây xanh, xây dựng công viên, cảnh quan, cách ly và cây xanh dọc tuyến giao thông đã chiếm tới 32,6% tổng diện tích đất xây dựng Công viên nghĩa trang (khoảng 66,32 ha); tiếp đó là đất cát táng có tổng diện tích khoảng 56,68 ha (chiếm 27,9%) gồm 34 khu có ký hiệu từ C1 đến C3; đất hung táng có tổng diện tích khoảng 13,29 ha gồm 6 khu ký hiệu từ A1 đến A6; hơn 5,94 ha đất an táng chôn một lần gồm 3 khu ký hiệu từ B1 đến B3…

Tổng diện tích lập quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên Nghĩa trang Yên Kỳ mở rộng là 582,91ha (không gồm diện tích nghĩa trang Yên Kỳ hiện có). Đây là loại hình nghĩa trang mới, mang tính chất công viên xanh.

Tổng thể khu nghĩa trang yên kỳ là quần thể kiến trúc tâm linh thông qua ngôn ngữ tổ chức không gian với chủ thể là các khu mộ phần nằm trong không gian xanh tĩnh lặng, vĩnh hằng.

Tỷ lệ cây xanh, mặt nước chiếm một thành phần quan trọng trong tổng thể khu nghĩa trang và vùng đệm. Mỗi ngôi mộ, công trình kiến trúc, đường dạo… là một thành tố trong tổng thể khu nghĩa trang công viên. Hình thức kiến trúc mộ chí được nghiên cứu thiết kế kỹ lưỡng, tạo được sự trang trọng, hài hòa với thiên nhiên.

Các công trình kiến trúc trong nghĩa trang yên kỳ được thiết kế theo phong cách kiến trúc truyền thống, trang nghiêm, khối tích hợp lý, thông thoáng, hài hòa với khung cảnh chung tạo thành các điểm nhấn đẹp./.

Xem thêm: nghĩa trang kỳ sơn