Nhà Tang Lễ 125 Phùng Hưng Hà Nội, Nhà Tang lễ Hà Nội

Nhà Tang Lễ 125 Phùng Hưng Hà Nội, Nhà Tang lễ Hà Nội
Nhà tang lễ Phùng Hưng là nơi đã được nhiều gia đình ở thủ đô tin tưởng, giao phó cho trách nhiệm tổ chức lễ tang cho người thân gia đình mình khi về nơi suối vàng.

Nhà tang lễ 125 Phùng Hưng là một trong những nhà tang lễ Hà Nội được người dân thủ đô tin dùng để tổ chức lễ tang cho những người thân trong gia đình mình khi mất.

Người đã mất rồi thì nhẽ ra phải được tổ chức một lễ tang thật trang nghiêm, trọng thể; để con cháu thể hiện lòng kính trọng, sự biết ơn đối với người đã khuất. Ấy vậy mà hiện nay, đã có rất nhiều lời phàn nàn về dịch vụ tổ chức tại nhà tang lễ Phùng Hưng và có những câu chuyện xoay quanh nó khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng, giật mình.

Xem thêm: >>> Mua bán đất nghĩa trang đẹp tại Hà Nội

Nhà tang lễ Hà Nội, nha tang le ha noi

(Nhà tang lễ 125 Phùng Hưng Hà Nội)

Từ một tang lễ nửa tiếng…

Gia đình chị L. có người thân vừa mới mất. Do không có điều kiện tổ chức đám tang tại nhà, chị L. đã quyết định tổ chức lễ tang cho người thân tại nhà tang lễ 125 Phùng Hưng. Hợp đồng của chị với Ban quản lí nhà tang lễ có ghi rõ lễ khâm liệm diễn ra từ 8h - 9h, lễ phúng viếng diễn ra từ 9h30 - 11h.

nhà tang lễ 125 phùng hưng

(Bản hợp đồng của gia đình chị L. với BQL nhà tang lễ Phùng Hưng)

Đúng 8h ngày tang lễ nhà chị diễn ra, khi đến nơi, chị L tá hỏa khi phát hiện ra đám tang của một gia đình khác cũng đang diễn ra, trùng với lịch đám tang của gia đình chị. Chị L. tìm gặp bảo vệ ở đây thì nhận được câu trả lời là họ cũng không biết, chỉ làm theo lệnh của cấp trên.

Do chị Linh không quan trọng chuyện ngày giờ nên chị cũng đồng ý để lễ tang kia diễn ra. Đến gần 10h30, lễ tang của nhà kia chưa kết thúc khiến cho gia đình chị L. cùng hàng trăm con người khác phải chờ đợi trong sự bực bội, tức giận. Chị L. lúc này lại đi gặp bảo vệ, đề nghị muốn gặp ban quản lí nhưng nhận được câu trả lời là lãnh đạo đã đi vắng, muốn gặp thì phải đến chiều. Phải đến gần 10h40, gia đình chị L. mới vào được nhà tang lễ để nắt đầu tổ chức, phúng viếng

Tưởng rằng đến đây là gia đình mình đã yên tâm để tổ chức lễ tang, ấy thế mà nghịch cảnh vẫn xảy ra tiếp lúc 11h, một đám tang khác được tổ chức ở đây vì họ kí hợp đồng vào giờ này. Đám này không đồng ý cho đám nhà chị L. kéo dài vì họ đã chọ được giờ tốt, ngày tốt.

Vậy là cả đám tang của nhà chị L. chỉ được tổ chức vỏn vẹn trong có nửa tiếng. Điều mà khiến chị L bực nhất đó là thái độ của Ban quản lí nhà tang lễ, không một lời xin lỗi, không một hành động hay một động thái nào đối với trách nhiệm của mình.

…Cho đến phí bôi trơn trong nhà tang lễ

Khi đề đạt nguyện vọng muốn được tổ chức tang lễ ở đây, một nhân viên trẻ tại đây hỏi: "Người nhà anh đã mất chưa?". Nói đoạn, chị nhân viên này chỉ vào hai dãy số điện thoại ở dưới tờ rơi. Khi chúng tôi liên lạc vào số điện thoại do nhân viên nhà tang lễ hướng dẫn, thì nhận được lời tư vấn... sơ sài hơn những chỉ dẫn của nhân viên nhà tang lễ.

Hỏi về thủ tục đặt chỗ, người của phòng hợp đồng cho biết: "Lịch tổ chức lễ tang trong vài ngày tới đã kín. Anh về xem ngày, chọn giờ trước, sau đó đến đây đặt lịch và thống nhất ngày, giờ với ban tổ chức. Các thủ tục còn lại, nếu gia đình có nhu cầu, nhà tang lễ hà nội sẽ lo chu đáo tất cả mọi chuyện".

Anh K. cho biết: "Tôi có người chị gái qua đời, gia đình đến nhà tang lễ Phùng Hưng để đặt chỗ. Nhưng trong mấy ngày đó không thể tổ chức vì nhà tang lễ đã kín hết lịch. Đang chuẩn bị đến nhà tang lễ khác đặt chỗ, tôi được một người mặc áo bu-dông xanh đến bắt chuyện. Sau khi biết nhu cầu của tôi, người này ra chiều lưỡng lự rồi bảo có thể thu xếp "giúp" được. 10 phút sau anh ta xuất hiện và bảo chúng tôi có thể vào kí hợp đồng theo ý muốn. Có điều phải ứng trước 3 triệu đồng. Sau khi kí hợp đồng xong, đưa thêm cho anh ta 2 triệu đồng nữa.

nhà tang lễ phùng hưng

(Cò đang "mồi chài" với gia đình tang gia, ra giá đặt chỗ cho người chết)

Anh K. nói: "Tôi đã làm dịch vụ trọn gói ở nhà tang lễ rồi. Thế nhưng, khi vừa liệm xong, "cò" vào bảo, đưa phong bì cho đội liệm 200.000 đồng. Lúc đó, tang gia bối rối, có bao nhiêu người nhà ở đó, không đưa sao được. Lại còn cái người hướng dẫn cúng để lấy khăn và cúng lúc liệm nữa chứ. Tôi cứ nghĩ, đó là dịch vụ trọn gói rồi, không ngờ, "cò" yêu cầu phong bì cho vị cúng đó 300.000 đồng. Ở trong tình trạng tang gia bối rối, gia đình cứ đưa như một cái máy, chẳng biết gì hết. Không đưa lúc đó chắc là không được˝.

Tôi nhớ, lúc đó tôi không đem tiền theo người, tôi bảo vợ ra chuẩn bị tiền mang vào, có hơi chậm một chút mà "cò" đã nói khó nghe rồi...". Anh K. đau đớn kể: "Bồi dưỡng như thế, nhưng lúc liệm, chị gái tôi vẫn bị họ đặt xuống đất, làm rất qua loa. Tôi xót xa lắm nhưng chẳng biết phải làm thế nào".

Một người phụ nữ bán vòng hoa trước cửa Nhà tang lễ Hà Nội (125 Phùng Hưng, Hà Nội) cho biết: "Ngày trước, nhà tang lễ không đông như bây giờ vì phần nhiều, người ta đều tổ chức lễ tang tại gia. Nếu có, gia chủ cũng chỉ biếu cho đội khâm liệm gói thuốc, lạng chè gọi là cảm ơn. Bây giờ, cái gì cũng quy ra tiền cho nhanh gọn". Cũng theo chị này, một đội khâm liệm sẽ được bồi dưỡng bằng phong bì 500.000 đồng. Bên cạnh đó còn phải bồi dưỡng cho ông chủ lễ hôm đó với số tiền cũng tương tự, chưa tính đội bê vòng hoa cho khách vào viếng. Phong bì cho đội này ít cũng 100.000 đồng.

Thông thường những khoản phụ phí thì ở nhà tang lễ nào cũng có, nhưng số tiền dùng để "bôi trơn" lại không nơi nào giống nơi nào. Anh B. bán hoa trước cửa nhà tang lễ bệnh viện 354 cho biết: "Số tiền bồi dưỡng thêm của gia chủ không nhiều. Đội liệm mỗi người 100.000 đồng. Bộ phận tổ chức cũng với số tiền như vậy. Số tiền này là "tùy tâm", không bắt buộc phải là bao nhiêu. Công việc của họ phải làm, nên những gia đình nào khó khăn quá, chỉ cần biếu bao thuốc, lạng chè cũng được".

Vẫn theo lời anh B, dưới sự gợi ý khéo của "cò" hoặc ai đó trong nhà tang lễ thì "phí bôi trơn" ở đội nhà tang lễ Hà Nội được gia chủ đưa trực tiếp cho MC, sau đó, MC chuyển đến từng anh em trong đội. Nếu người này tử tế, sẽ chia đôi số tiền. Một nửa họ giữ, số nửa còn lại chia đều cho 6 người tiêu binh. Tính ra mỗi người được khoảng 30.000 đồng, còn không thì giữ tất.

Lời kết

Nhà tang lễ Phùng Hưng là nơi đã được nhiều gia đình ở thủ đô tin tưởng, giao phó cho trách nhiệm tổ chức lễ tang cho người thân gia đình mình khi về nơi suối vàng. Vậy mà giờ đây, qua hai câu chuyện trên, chúng tôi muốn hỏi rằng nhà tang lễ Phùng Hưng có phải là đang ˝hành˝ người đã khuất không vậy? Tôi tự hỏi rằng liệu các anh có còn tính người không mà lại đi làm những chuyện như vậy!

Tagged: nhà tang lễ hà nội, nha tang le ha noi, nhà tang lễ phùng hưng, nha tang le phung hung, nhà tang lễ 125 phùng hưng, nhà tang le 125 phung hung