Thực trạng của nghĩa trang thành phố hiện nay

Thực trạng của nghĩa trang thành phố hiện nay
Việc tìm được vị trí để đặt các nghĩa trang hà nội là một vấn đề vô cùng nhạy cảm và có tác động lớn đến đời sống thường ngày của người dân.

Hiện nay, có một vấn đề đã khiến rất nhiều nhà nghiên cứu quan tâm đó là trong quá trình phát triển đô thị,việc tìm được vị trí để đặt các nghĩa trang hà nội là một vấn đề vô cùng nhạy cảm và có tác động lớn đến đời sống thường ngày của người dân.

Quy định về khoảng cách từ các nghĩa trang thành phố đến khu dân cư

Theo quy định của Nhà nước, khoảng cách từ các nghĩa trang hà nội đến các khu dân cư tối thiểu gần nhất là 1,5km với các nghĩa trang hung táng còn 5km đối với những nghĩa trang chon một lần để không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh và môi trường sống. Trên thực tế quy chuẩn này đã bị bỏ quên khi mà thế giới của người sống và người chết gần như không tách bạch.

nghia trang thanh pho phai xa khu dan cu Thực trạng của nghĩa trang thành phố hiện nay

Nghĩa trang thành phố phải xa khu dân cư

Tuy nhiên sự phát triển đô thị và sự ảnh hưởng của quá trình đô thị hóa đến những khu vực nhạy cảm này là hết sức quan trọng. Điển hình như nghĩa trang Văn Điển, ban đầu nghĩa trang thành phố này được đặt khá xa trung tâm Hà Nội, nhưng hiện nay khu vực này được coi là nơi ô nhiễm nhất của thủ đô Hà Nội.

Nguyên do khiến các nghĩa trang thành phố trở thành nơi ô nhiễm nhất

Do sự phát triển và nhu cầu về nhà ở của người dân tăng cao, càng ngày các khu dân cư càng tiến gần đến sát những nghĩa trang thành phố. Việc đô thị phát triển dẫn đến nguy cơ ô nhiễm là điều khó có thể tránh khỏi. Sự ảnh hưởng của nghĩa trang này đến môi trường sống đang hiện hữu và cần sự can thiệp của các ban ngành có liên quan.

Một phần nguyên nhân khiến các nghĩa trang thành phố trở thành nơi ô nhiễm cũng do quá trình an táng của nghĩa trang chưa tốt, việc xử lý chưa hiệu quả làm ảnh hưởng đến không khí và nguồn nước.

Cũng tương tự như vậy có rất nhiều nghĩa trang hà nội như: Thanh Tước, nghĩa trang Sài Đồng, Ngọc Hồi, Nhổn, Linh Đàm cũng hết chỗ và phải đóng cửa. Tại Hà Nội còn có rất nhiều các nghĩa trang nhân dân tự phát cũng đang làm ảnh hưởng lớn đến mỹ quan và môi trường sống.

nghia trang thanh tuoc Thực trạng của nghĩa trang thành phố hiện nay

Nghĩa trang Thanh tước đã đóng cửa vào năm 2012

Tại các khu đô thị hiện nay, những nghĩa trang hà nội phải đặt cách xa khu dân cư để đảm bảo sức khỏe và y tế cộng đồng. Cho dù khu dân cư có sử dụng nước máy thì đất ở nơi gần nghĩa trang vẫn bị ô nhiễm nặng, ngoài ra tâm lý “sống cạnh người chết” cũng làm cho nhiều người cảm thấy lo sợ và không an tâm.