TP.HCM quy tập được 49 hài cốt liệt sĩ trong 2 năm

TP.HCM quy tập được 49 hài cốt liệt sĩ trong 2 năm
TP.HCM sau 2 năm thực hiện đề án “Tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn TP.HCM (2015 – 2016)” đã quy tập được 49 bộ hài cốt liệt sĩ

UBND TP.HCM vừa có báo cáo kết quả 2 năm thực hiện đề án “Tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn TP.HCM (2015 – 2016)”.

Đồng đội trở về thắp hương cho các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ TP.HCM.

Theo đó trong thời gian này TP đã tổ chức khảo sát, tìm kiếm và quy tập được 49 bộ hài cốt liệt sĩ.

Cụ thể, năm 2015 TP đã tổ chức khảo sát tìm kiếm tại Quận 2, Thủ Đức, Bình Chánh và Củ Chi và quy tập được 19 bộ hài cốt liệt sĩ, trong đó có 4 bộ hài cốt biết thân nhân, 5 bộ hài cốt dự kiến xác định được danh tính liệt sĩ và 10 hài cốt chưa biết tên.

Đặc biệt, trong số hài cốt đã quy tập từ ngày 3 – 13/8/2015 đoàn khảo sát đã phối hợp với Bộ tư lệnh Quân đoàn 4 tổ chức quy tập được 14 gói (có xương pha trộn với đá ong) tại Bình Dương.

Sau khi tổ chức hội thảo, các cơ quan chức năng thống nhất kết luận 14 gói quy tập là hài cốt của các liệt sĩ thuộc Trung đoàn 2, Sư đoàn 9, Quân đoàn 4 đã hy sinh năm 1968 tại Bến Cát, tỉnh Sông Bé (nay là Bình Dương).

Năm 1977 Trung đoàn 2 đã quy tập và đưa về chôn cất tạm thời trong khuôn viên đơn vị, tuy nhiên do phải cơ động hành quân chiến đấu tại biên giới tỉnh Tây Ninh và làm nhiệm vụ tại Campuchia nên chưa kịp bàn giao cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP.HCM.

Trong khi đó số cán bộ, chiến sĩ trực tiếp quy tập hài cốt thời điểm đó đã hy sinh hoặc phục viên, và qua hơn 20 năm vì lý do khách quan nên đến năm 2015 mới được đơn vị phát hiện. Trong số 14 gói hài cốt nêu trên có 5 trường hợp tạm thời xác định được danh tính và thân nhân liệt sĩ. Hiện 14 hài cốt liệt sĩ đang được an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Củ Chi.

Tới năm 2016 TP tiếp tục tổ chức tìm kiếm tại các Quận 2, 9, Thủ Đức, Bình Tân, Tân Phú, các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn và Cần Giờ và đã tổ chức cất bốc, quy tập được 30 bộ hài cốt liệt sĩ biết tên, biết thân nhân.

Cũng trong khoảng thời gian này đoàn khảo sát còn tổ chức nhiều cuộc đào thăm dò theo thông tin các cựu chiến binh, nhân chứng cung cấp nhưng không phát hiện hài cốt liệt sĩ. Với những trường hợp này Đoàn khảo sát buộc phát dừng tìm kiếm và đề nghị UBND các quận, huyện và nhân chứng tiếp tục xác minh thông tin.