Vụ giải cứu 3 phu vàng, Thanh Hóa cầu cứu Bộ Quốc Phòng

Vụ giải cứu 3 phu vàng, Thanh Hóa cầu cứu Bộ Quốc Phòng
Sáng 08/06 trong vụ việc giải cứu 3 phu vàng bị mắc kẹt traong hang sâu, lực lượng cứu hộ tỉnh Thanh Hóa đã phải cầu cứu Bộ Quốc Phòng.

Để giải cứu 3 phu vàng bị mắc kẹt trong hang sâu, nhưng do lòng hang có nhiều khí độc, Thanh Hóa đã phải cầu cứu Bộ Quốc Phòng, để tìm ra phương án hỗ trợ và giải cứu 3 phu vàng bị nạn.

Ông Võ Minh Khoa, Phó chủ tịch huyện Bá Thước cho biết, sáng 8/6 lực lượng công binh đã tiếp cận hang Kịt để tìm cách giải cứu nhóm phu vàng mắc kẹt.

Trong cuộc họp đêm qua, Ban chỉ huy tìm kiếm cứu nạn đã tính đến nhiều phương án. Do lòng hang Nước quá sâu, chứa nhiều khí độc nên trước mắt cần đưa thật nhiều dưỡng khí vào bên trong thì lực lượng cứu hộ mới có thể tiếp cận nạn nhân. Vì vậy, Thanh Hóa đề nghị Binh chủng Hóa học (Bộ Quốc phòng) phối hợp, lực lượng này đã xuất phát và sẽ có mặt trong sáng nay.

“Bên cạnh đó, phương án khoét rộng cửa hang hoặc mở thêm một lối vào khác bên cạnh cửa hang hiện tại cũng được tính đến. Biện pháp này phải nhờ sự can thiệp của Bộ đội Công binh”, ông Khoa nói.

Ông Khoa cho hay, lực lượng công binh đã tiếp cận hiện trường và đang lên các giải pháp tối ưu. Biện pháp nổ mìn đánh rộng cửa hang đã bị loại trừ do lo ngại nguy cơ sạt lở đất đá gây mất an toàn, vì vùng đất gần hang Nước hiện rất yếu.

Theo Ban chỉ huy tìm kiếm cứu nạn huyện Bá Thước, những lực lượng cứu hộ được huy động 2 ngày qua như Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn, biên phòng, dân quân và công an… vẫn được duy trì với gần 100 người.

Trước đó sáng 5/6, 2 phu vàng xuống hang Nước ở bản Kịt (xã Lũng Cao, Bá Thước, Thanh Hóa) để đào vàng. Một trong hai người bị ngạt khí độc, cố bò lên gọi người ứng cứu.

Trong hai ngày 6-7/6, Thanh Hóa đã huy động nhiều lực lượng giải cứu nạn nhân, nhưng đành bất lực bởi lối vào hang nước quá hẹp, trong hang có nhiều khí độc. Đặc biệt là chiều qua trời đổ mưa lớn, có nguy cơ gây sạt lở, không đảm bảo an toàn cho lực lượng tìm kiếm.

Phía trên triền núi, hàng trăm người thân các nạn nhân đang túc trực chờ đợi tin tức từ lực lượng cứu hộ

Khu vực bản Kịt không có sóng điện thoại và mất nhiều giờ đi bộ, gây trở ngại lớn cho công tác cứu hộ.

Xem thêm: >>> Thi thể phu vàng đầu tiên đã được tìm thấy